Cụ thể, chiếc iPhone vừa bị FBI (Cục Điều tra liên bang Mỹ) bẻ khóa thành công là dòng iPhone 11 Pro Max mới nhất của Apple được cho thuộc về nghi phạm Baris Ali Koch, em trai của Izmir Ali Koch. Cả hai đối tượng trên liên quan đến một vụ tấn công người đàn ông mà chúng cho rằng là người Do Thái bên ngoài một nhà hàng nằm ở thị trấn Symmes.

Bộ công cụ GrayKey được tin đã giúp FBI mở khó iPhone của nghi phạm.

Thông tin trên khiến nhiều người dùng iPhone tỏ bất ngờ trong đó có cả luật sư của Koch, Ameer Mabjish bởi thiết bị trước đó đã được cài đặt mật khẩu đầy đủ. Tuy nhiên giới công nghệ lại cho rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra cho dù Apple từ chối hỗ trợ mở khóa. Thay vào đó, nhiều khả năng FBI đã tìm đến phương án cuối đó là một công cụ bẻ khóa iPhone có tên GrayKey.

Theo mô tả kỹ thuật mà nhà phát triển công cụ này từng công bố, cách sử dụng GrayKey cực kỳ đơn giản: kết nối iPhone vào thiết bị khoảng 2 phút, rút iPhone ra, và một phần mềm mới được nạp vào máy sẽ tiếp tục chạy để bẻ khoá bảo mật. 

Sau khi hoàn tất, mật mã máy và các thông tin liên quan sẽ hiển thị ngay trên màn hình iPhone. Theo nguồn tin nêu trên thì quá trình bẻ khoá có thể chỉ khoảng 2 tiếng đối với các mật mã ngắn 4 ký tự, và lên đến 3 ngày hoặc lâu hơn đối với các mật mã 6 ký tự.

Sau khi đã bị bẻ khoá, nhân viên hành pháp có thể kết nối iPhone vào lại GrayKey để tải xuống toàn bộ nội dung hệ thống tập tin. Nội dung đã tải xuống sẽ có thể được truy cập thông qua một giao diện nền web trên một máy tính đã kết nối với GrayKey. Đáng chú ý, nội dung trích xuất được bao gồm toàn bộ chuỗi khoá bảo mật đã được giải mã của chiếc iPhone đó.

B.Thắng (t/h)