Việt Nam đứng thứ 78/193 quốc gia hoàn thành tắt sóng truyền hình mặt đất

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Việt Nam đã hoàn thành Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 được ban hành theo Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Trải qua 9 năm, đến nay Đề án số hóa truyền hình đã đạt và vượt tất cả các mục tiêu ban đầu đã đề ra, góp phần thực hiện cam kết của toàn khối ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng thông tin các nước ASEAN vào năm 2010 là tắt sóng hoàn toàn truyền hình tương tự mặt đất vào năm 2020.  

Với việc tắt sóng hoàn toàn truyền hình tương tự mặt đất trong năm 2020, Việt Nam đứng thứ 5/10 nước ASEAN về hoàn thành số hóa truyền hình (Brunei 2017, Singapore 2019, Malaysia 2019, Thái Lan 2020), giữ đúng cam kết về thời gian hoàn thành, trong khi Việt Nam là nước đông dân nhất trong 5 nước nêu trên. 

Với thế giới, mặc dù Việt Nam có dân số đứng thứ 15 và thu nhập đứng thứ 130/193 nước nhưng đứng thứ 78/193 nước hoàn thành tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi họp báo chiều 11/1

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, để đạt được các mục tiêu mà Đề án đề ra, Việt Nam đã có cách làm rất riêng. Đáng chú ý, Việt Nam có lộ trình cụ thể, lấy lợi ích của người dân làm trung tâm. Sau 3 năm chuẩn bị, năm 2015, Việt Nam đã tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất tại địa phương đầu tiên là thành phố Đà Nẵng. 

Lộ trình số hóa truyền hình mặt đất gồm 4 giai đoạn với 4 nhóm tỉnh, từ địa phương có thu nhập cao chuyển đổi trước đến các địa phương có thu nhập trung bình sau và thu nhập thấp sau cùng. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đi thẳng vào công nghệ tiên tiến (bỏ qua công nghệ DVB-T). Với lựa chọn này, Việt Nam là một trong 6 nước đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ này. 

Đến thời điểm hiện nay, công nghệ DVB-T2 vẫn là công nghệ tiên tiến, trong khi nhiều nước châu Âu vẫn đang chuyển đổi công nghệ từ DVB-T sang DVB-T2. Đặc biệt, Việt Nam cũng đã sử dụng Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích thay cho sử dụng ngân sách để thúc đẩy số hoá truyền hình trong khi các nước khác phải dùng ngân sách.

Vùng phủ sóng truyền hình mặt đất đã đạt 80% dân cư

Chia sẻ tại cuộc họp báo, các thành viên của Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đều khẳng định, đến nay, Việt Nam đã hoàn thành 4 mục tiêu lớn của đề án, cụ thể là hoàn thành việc chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số trên phạm vi toàn quốc với gần 100 triệu dân/26 triệu hộ gia đình, có địa hình trải dài và đồi núi phức tạp. Đã giải phóng 112MHz trên băng tần 700MHz, là băng tần có độ phủ sóng tốt nhất hiện nay cho thông tin di động 5G toàn quốc. Mở rộng đáng kể vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất, từ phủ trung tâm của 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2011 (tương đương 50% dân số) đến nay đã vươn đến tất cả 63 địa phương trên toàn quốc (tương đương với 80% dân số), xuống đến nhiều huyện, xã, thôn, bản. 

Đề án cũng đã thu hút được nguồn lực xã hội để phủ sóng truyền hình số mặt đất. Trong 9 năm qua, đầu tư cho phủ sóng truyền hình số mặt đất đã thêm gần 2000 tỷ, trong đó vốn xã hội hóa đạt trên 50%; 100% các Đài PTTH địa phương đã được tổ chức, sắp xếp theo hướng chuyên môn hoá, chuyên nghiệp hóa tập trung vào sản xuất nội dung chương trình và thuê dịch vụ truyền dẫn phát sóng, trong khi trước 2011 thì 100% các nhà đài vừa làm nội dung, vừa truyền dẫn, phát sóng.

Việt Nam hoàn thành số hóa truyền hình mặt đất từ 0 giờ ngày 28/12/2020

“Tại thời điểm bắt đầu năm 2011, 90% số hộ gia đình có máy thu hình tương đương với hơn 18 triệu chiếc, 90% trong số đó chưa xem được truyền hình số. Đến năm 2020, số liệu thống kê cho thấy 16 triệu hộ gia đình đã xem truyền hình số qua các phương thức cáp, IPTV và trên 3,2 triệu hộ sử dụng truyền hình vệ tinh miễn phí.

Đặc biệt, chúng ta đã hỗ trợ đầu thu số cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn quốc gia từ năm 2015 đến 2020 tới 1,9 triệu hộ. Vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất đã đạt 80% dân cư (vượt 10 điểm % so với mục tiêu đề ra) so với 50% dân cư của năm 2011. Nếu tính cả phủ sóng truyền hình số vệ tinh thì 100% dân cư đã thu xem được truyền hình số. 

Trước đây, với truyền hình tương tự mặt đất thì 1 kênh tần số chỉ có thể phát sóng 1 kênh chương trình truyền hình, nay 1 kênh tần số có thể phát sóng tới 30 kênh chương trình truyền hình. Vì vậy, tại nhiều địa phương người dân đã có thể thu xem từ 40 đến 60 kênh chương trình SDTV và hơn 10 kênh chương trình HDTV, trong đócó 7 kênh thiết yếu phục vụ nhiệm vụ chính trị - xã hội”- một thành viên Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất cho biết.


Huyền Thanh