Công ty FB đã bị Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Pháp (CNIL) phạt 150.000 euro và tiếp tục bị Hà Lan, Đức và Tây Ban Nha điều tra vi phạm về bảo mật dữ liệu liên quan đến việc theo dõi người sử dụng và người không sử dụng, và việc lấy dữ liệu của người sử dụng để quảng cáo.

Ảnh minh họa

Các nhà quản lý dữ liệu thuộc Liên minh châu Âu cùng tạo ra một cái gọi là nhóm liên lạc để phân tích những thay đổi mà Facebook đã thực hiện cho chính sách riêng tư năm 2014. Mức tiền phạt nói trên chỉ tính theo thời điểm CNIL bắt đầu cuộc điều tra vào năm 2014, còn nếu tính từ tháng 10-2016, mức này có thể tăng đến 3 triệu euro.

Trong một tuyên bố, CNIL cho biết: "Đặc biệt, chúng tôi quan sát thấy FB đã tiến hành tổng hợp đồng loạt dữ liệu cá nhân của người sử dụng internet để hiển thị quảng cáo có mục tiêu”. Ngoài ra, FB còn thu thập dữ liệu về hoạt động duyệt web của người dùng internet trên các trang web của bên thứ ba thông qua cookie “datr” mà người sử dụng không hề biết!

Tương tự như vậy, Hà Lan đã phát hiện ra rằng Facebook đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của Hà Lan đối với 9,6 triệu người dùng mạng xã hội trong nước, thông qua các thông tin không đầy đủ cho người dùng về cách Facebook sử dụng dữ liệu của họ. Đức điều tra vấn đề FB kết hợp dữ liệu người sử dụng WhatsApp với dữ liệu FB, và Tây Ban Nha đã mở hai cuộc điều tra FB xâm phạm quyền riêng tư của người sử dụng.

Một luật bảo vệ dữ liệu mới của EU sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2018, có thể phạt các công ty đến ngưỡng 4% doanh thu toàn cầu của họ. Các quốc gia trên, kể cả Pháp cũng muốn cho các nhà quản lý dữ liệu trong nước quyền phạt mạnh tay hơn nữa thông qua việc tăng mức phạt lên tối đa.

Lệ Đào - HS (Theo Guardian)