Theo Google, bug này cho phép những kẻ lừa đảo online lừa người dùng chi tiền để “fix” những lỗi hệ thống mà ngay từ đầu đã... không hề tồn tại.

Một trình duyệt phổ biến khác là Firefox của Mozilla cũng báo cáo về việc đang bị ảnh hưởng bởi một lỗ hổng bảo mật tương tự để lọt cho kẻ gian lợi dụng người dùng nhẹ dạ cả tin.

Nạn nhân không may gặp phải bug này đầu tiên sẽ thấy một màn hình cảnh báo giả về xảy ra lỗi hệ thống. Sau đó đoạn mã độc sẽ kích hoạt buộc trình duyệt phải lưu một file vào ổ đĩa liên tục nhiều lần cho đến khi bị crash. Toàn bộ quá trình xảy ra chỉ trong vỏn vẹn 10 giây đồng hồ, cốt để người dùng cảm thấy hoảng sợ và nhanh chóng trả tiền để sửa “lỗi hệ thống”.

Bên cạnh đó, tin nhắn cảnh báo còn bao gồm một số điện thoại tự nhận sẽ giúp giải quyết rắc rối, tuy nhiên đó chính là số điện thoại kẻ xấu dùng để liên lạc với nạn nhân. Khi được gọi tới, hacker sẽ giả danh là kỹ sư phần mềm Microsoft để moi thông tin tài khoản ngân hàng với danh nghĩa để khắc phục sự cố.

Giống nhiều mã độc lừa đảo khác, cảnh báo fake trên thường tìm đường tiếp cận người dùng qua quảng cáo gắn mã độc hoặc những website chính thống đã bị hack. Giao diện lập trình bị kẻ xấu lợi dụng có tên window.navigator.msSaveOrOpenBlob.

Trên bản cập nhật Chrome 65 phát hành hồi tháng 2, Google đã vá được lỗ hổng này tuy nhiên trong một bài đăng tháng trước công ty cho biết Chrome 67 đang hứng chịu lỗ hổng tương tự.

Mozilla thì kể từ tháng 2 đến giờ chưa hề có bất kỳ động thái nào để khắc phục lỗ hổng nguy hiểm này. Trình duyệt Safari của Apple, và đáng ngạc nhiên, Edge của Microsoft không hề bị ảnh hưởng.

Cần nói thêm lỗ hổng bảo mật mới chỉ bị lợi dụng tại Mỹ, tuy nhiên người dùng tại Việt Nam vẫn không nên chủ quan và cách giải quyết tốt nhất là tạm thời chuyển qua dùng Edge của Microsoft và Safari của Apple cho đến khi Google công bố đã khắc phục hoàn toàn sự cố bảo mật trên.

Nếu gặp phải cảnh báo trên, hãy nhớ rằng bạn không phải làm theo màn hình cảnh báo hiện ra, bởi đó thực chất chỉ là một pop-up rất bình thường và hoàn toàn có thể bấm tắt. Nếu browser bị crash nhiều lần bạn có thể tắt trình duyệt đi và bật lại các tab đã tắt bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + T.

Nếu không tắt được trình duyệt, bạn có thể triệu hồi màn hình quản lý Task Manager bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete và tắt Chrome hoặc Firefox ở đó.

Hiện tại lỗ hổng xuất hiện cả trên các máy tính Mac và có thể được giải quyết bằng tính năng Force Quit của macOS: Giữ tổ hợp Command + Alt + Esc sau đó Force Quit trình duyệt.

V.Cường (tổng hợp)