Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo các nhà khoa học, chuyên gia cũng đã trình bày về dự thảo kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng; tác hại của amiăng đối với sức khỏe con người; các giải pháp thay thế tấm lợp amiăng bằng vật liệu khác an toàn hơn…

Amiăng trắng (chrysotile) là một loại sợi khoáng vô cơ có cấu tinh thể dạng sợi dài, mảnh và xốp. Tên amiăng trắng được dùng để phân biệt với amiăng xanh, nâu, vốn là loại amiăng cực kỳ độc hại và đã bị cấm sử dụng từ lâu. Đây là nguyên nhân gây ra 80% các trường hợp ung thư trung biểu mô ở người. 

Ngoài ra, những người tiếp xúc với amiăng có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến bệnh bụi phổi amiăng, ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư buồng trứng.

Tại Việt Nam, gần 80% lượng amiăng nhập khẩu được sử dụng để sản xuất tấm lợp Fibro-ximăng (hay còn gọi là tấm lợp A-C). Bên cạnh đó, amiăng có mặt ở một số vật liệu/sản phẩm khác như: Cách nhiệt, cách điện, chống cháy, má phanh, tấm trần cách nhiệt, các sản phẩm của hệ thống bảo ôn.

Hiện nay, còn nhiều mái nhà đặc biệt là ở các vùng dân tộc miền núi, nông thôn sử dụng tấm lợp Fibro-ximăng có sử dụng vật liệu amiăng. Nhiều người đang chung sống với amiăng mà không hề hay biết tác hại nghiêm trọng của nó đối với sức khỏe con người. 

Trước thực trạng này, Ủy ban Dân tộc đã và đang phối hợp cùng với các tổ chức khoa học trong nước, quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức khoa học công nghệ tổ chức các hội thảo, công trình nghiên cứu sâu về vấn đề tác hại của amiăng và những đề xuất hạn chế sử dụng, tiến tới loại bỏ hoàn toàn amiăng.

Được biết, hiện nay các bộ ngành có liên quan tại Việt Nam hiện đang trong quá trình hình thành văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm hạn chế sử dụng amiăng, tiến tới lộ trình chấm dứt sử dụng amiăng vào năm 2020.

Minh Hiền