Theo đó, cuộc điều tra được thực hiện bởi các nhà quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến hoạt động thu thập dữ liệu của Google.

Cuộc điều tra của Goolge được khởi động bằng việc tìm kiếm thông tin, bằng chứng trong đó có cách thức cũng như lý giải nguyên nhân cho việc hãng công nghệ Google thu thập dữ liệu liên quan đến các dịch vụ tìm kiếm, quảng cáo trực tuyến, dịch vụ hướng đến quảng cáo trực tuyến, dịch vụ đăng nhập, trình duyệt web và các dịch vụ khác.

EU mở thêm cuộc điều tra mới nhắm vào Google

Trước đó không lâu, Google cũng vừa bị tố cáo hợp tác với hệ thống chăm sóc sức khỏe nổi tiếng Ascension để thực hiện dự án có tên mã “Nightingale” để âm thầm lấy dữ liệu từ hồ sơ sức khỏe của hàng chục triệu bệnh nhân Mỹ.

Google bắt đầu dự án "Nightingale” trong bí mật từ năm 2018 với dữ liệu của 2.600 bệnh viện thuộc Ascension. Các dữ liệu bao gồm quá trình chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, ngày sinh, tên tuổi bệnh nhân và một số thông tin sức khỏe cá nhân khác.

Ascension chuyển khối dữ liệu cho Google mà không hề thông báo trước cho phía bệnh nhân hoặc bác sĩ. Kho dữ liệu trên bao gồm hồ sơ của hàng chục triệu bệnh nhân tại 21 tiểu bang khắp nước Mỹ.

Hiện Google chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về thông tin bị nhà chức trách EU điều tra.

B.Châu (t/h)