Sự kiện nhằm hưởng ứng và thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), tạo cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ ưu việt nhất của mình đến người tiêu dùng.

Theo đánh giá của Bộ TT&TT, những năm gần đây, lĩnh vực CNTT và truyền thông đã có sự phát triển mạnh mẽ, chứng kiến sự ra đời của hàng loạt công nghệ mới, đặc biệt là xu hướng công nghệ vạn vật kết nối - IoT. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, phát biểu tại hội thảo.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cuộc cách mạng dựa trên công nghệ số nhằm tối ưu hóa các quy trình sản xuất và làm cho các sản phẩm ngày càng trở nên thông minh hơn, ứng dụng được trong mọi lĩnh vực của đời sống. 

Hiện xu hướng công nghệ vạn vật kết nối IoT đã xuất hiện tại Việt Nam, như: giải pháp nhà thông minh, giao thông thông minh, lưới điện thông minh và các giải pháp trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, theo dõi sức khỏe trong y tế, vận hành và giám sát nhà máy… 

Bộ TT&TT đánh giá xu hướng IoT sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam nhưng đi kèm với đó là thách thức trong bối cảnh  hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Vì vậy, hội thảo lần này sẽ là diễn đàn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm, dịch vụ CNTT Việt Nam đến các cơ quan nhà nước. 

Đặc biệt, hội thảo cũng là chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư trong lĩnh vực CNTT, là kênh cung cấp thông tin, định hướng nhận thức cho người sử dụng trong nước và nước ngoài về khả năng sản xuất, inh doanh của doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

Văn Đức