Giải thưởng Newton là sáng kiến của Chính phủ Anh nhằm tôn vinh những dự án và hoạt động xuất sắc, có đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế và nâng cao phúc lợi xã hội tại các quốc gia đối tác của Quỹ Newton. 

Năm 2017, Việt Nam là một trong bốn quốc gia đối tác tham gia vào đợt tuyển chọn đầu tiên của giải thưởng. 

Được chọn tới vòng cạnh tranh cuối cùng của giải thưởng năm nay có 5 dự án, trong đó dự án “Duy trì hệ thống viễn thông trong điều kiện thiên tai” thuộc Chương trình Kết nối các tổ chức nghiên cứu (Institutional Links) do Hội đồng Anh phụ trách đã chính thức nhận được giải thưởng Newton tại Việt Nam.

Ban tổ chức và nhóm tác giả đoạt giải

Đây là dự án của Tiến sỹ Dương Quang Trung, Trưởng Khoa học máy tính và kỹ thuật điện - điện tử, Đại học Queen’s Belfast, Vương Quốc Anh và Tiến sĩ Võ Nguyên Sơn, Khoa Kỹ thuật điện - điện tử, Đại học Duy Tân, Việt Nam. 

Dự án được đánh giá là hệ thống có nhiều tiềm năng ứng dụng trong việc quản lý rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu, cũng như trong các dịch vụ y tế điện tử.

Thống kê cho thấy, từ năm 2005 đến 2014, Việt Nam đã chịu ảnh hưởng của 649 đợt thiên tai với gần 10.000 thương vong và 1,5 triệu ngôi nhà bị tàn phá, đặc biệt ở những khu vực nông thôn. Tại nhiều thành phố phát triển nhanh và năng động, các dịch vụ, nền công nghiệp nặng và hệ thống giao thông liên tục được xây dựng, nâng cấp và mở rộng, khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường (như nồng độ bụi, nhiệt độ, tiếng ồn, khí thải,...) đang ở mức báo động. Mặc dù Việt Nam rất nỗ lực trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai (như lũ lụt, sạt lở đất, bão, hạn hán) và hạn chế ô nhiễm, song các giải pháp khoa học kỹ thuật vẫn chưa được nghiên cứu và triển khai hiệu quả.

N.H