Th.s Phạm Hùng Anh cho biết, những chiếc xe lăn truyền thống từ lâu nay có kết cấu đơn giản, thô sơ, người sử dụng phải vận động đôi tay để di chuyển, mức giá sản phẩm loại tốt từ 20 đến 120 triệu đồng, người khuyết tật có mức thu nhập thấp ở Việt Nam không đủ điều kiện tài chính để mua.

Từ tâm nguyện tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tích cực cho bệnh nhân và người khuyết tật khó khăn, Th.s Phạm Hùng Anh cùng các cộng sự trong Khoa cơ khí chế tạo Trường Cao đẳng nghề Phú Yên tập trung nghiên cứu, thiết kế và chế tạo sản phẩm xe lăn đa năng. 

Hướng dẫn cho tôi xem những linh kiện sản phẩm xe lăn đa năng, Th.s Anh chia sẻ: với trọng lượng 50kg, chiếc xe lăn này không chỉ tự vận hành bởi hệ thống điều khiển bấm nút để di chuyển tới, lui, trái, phải mà còn tích hợp nhiều tính năng khác từ ngã lưng, nâng hạ ghế ngồi, nâng hạ gác chân, chuyển người bệnh từ ghế sang giường, vận hành lên dốc 12°, trên đường trơn trượt… và ngoài tính năng ngồi tựa, xe lăn đa năng còn chuyển hóa thành giường cho bệnh nhân và người khuyết tật tắm nắng, nghỉ ngơi. 

Th.s Phạm Hùng Anh bên chiếc xe lăn đa năng.

Chiếc xe lăn đa năng do Th.s Phạm Hùng Anh cùng các cộng sự chế tạo dành cho người có cân nặng đến 100kg, năng lượng ắc-quy vận hành 15-20km với tốc độ mỗi giờ 6km, cơ cấu xe lắp đặt đơn giản, thân nhân bệnh nhân, người khuyết tật có thể tự bảo dưỡng, sữa chữa, lắp đặt phụ tùng thay thế, mức giá mỗi xe lăn đa năng 15 triệu đồng.

Sau khi chế tạo thành công, chiếc xe lăn đa năng đã được chuyển giao cho nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Phú Yên thử nghiệm và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Bác sĩ Dương Tấn Thịnh – Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Phú Yên nhận xét: “Sản phẩm chất lượng, có tính thẩm mỹ và rất tiện ích cho người sử dụng”.

Hữu Toàn