Cụ thể, tại phiên tòa vừa diễn ra ở Milwaukee (Mỹ), thẩm phán liên bang đã đưa ra phán quyết Marcus Hutchins bị tạm giam một năm rồi được trở về quê hương của mình ở nước Anh dưới sự giám sát của nhà chức trách. Ngoài ra, Marcus Hutchins sẽ không phải chịu bất cứ khoản tiền phạt nào.

Marcus Hutchins, người hùng chặn đứng WannaCry được trả tự do.

Với phán quyết này, Marcus Hutchins sẽ được trả tự do ngay bởi anh này vốn đã bị các nhà chức trách của Mỹ tạm giam suốt 2 năm qua.

Từng được ca ngợi là "người hùng" chống lại mã độc nguy hiểm WannaCry hồi năm 2017 khiến hơn 75.000 máy tính tại 150 quốc gia bị tấn công, nhưng Marcus Hutchins lại bị nhà chức trách nước Mỹ bắt giữ với cáo buộc phát triển một virus máy tính tấn công hệ thống giao dịch của ngân hàng.

Loại virus máy tính do Marcus Hutchins phát triển được biết đến với tên gọi "trojan Tronos". Virus này được tạo ra nhằm thu thập và chuyển giao cho hacker mọi tên tài khoản cùng mật khẩu gắn liền với các trang web của ngân hàng, bất cứ khi nào người dùng truy nhập dữ liệu vào một máy tính bị nhiễm virus.

Marcus Hutchins sau đó được nhà chức trách nước Mỹ cho tại ngoại trong khi chờ tới phiên tòa xét xử cuối cùng được dự kiến diễn ra vào cuối năm 2019.

Nếu những cáo buộc trên được chứng minh, Marcus Hutchins sẽ phải đối mặt án phạt 10 năm tù cùng với khoản tiền phạt 250.000 USD.

N.C (t/h)