Mới đây, công ty bảo mật Sudo Security, một công ty bảo mật di động chuyên về lĩnh vực di động doanh nghiệp và đánh giá bảo mật ứng dụng bất ngờ đưa ra cảnh báo về việc có rất nhiều ứng dụng trên kho App Store của Apple bị phát hiện thực hiện hành vi lén đánh cắp dữ liệu của người dùng các thiết bị di động iPhone, iPad.

Cụ thể, các ứng dụng tìm cách thu thập lịch sử vị trí người dùng, dữ liệu Bluetooth, tên mạng WiFi, địa chỉ MAC, tên mạng di động cùng nhiều thông tin quan trọng khác. Các dữ liệu bị đánh cắp sau đó được chia sẻ cho các bên thứ ba nhằm sử dụng nhiều mục đích khác. Trong đó không loại trừ khả năng các dữ liệu trên rơi vào tay kẻ xấu.

Các chuyên gia của Sudo Security đồng thời đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone và iPad cần kiểm tra các ứng dụng có trong danh sách được cung cấp bởi công ty bảo mật này và xóa bỏ nếu phát hiện đang được cài đặt trên thiết bị của mình.

Ngoài ra, người dùng cần kích hoạt chế độ Limit Ad Tracking (giới hạn theo dõi quảng cáo) trên thiết bị theo hướng dẫn: Settings (cài đặt) > Privacy (quyền riêng tư) > Advertising (quảng cáo) và kích hoạt tùy chọn Limit Ad Tracking (giới hạn theo dõi quảng cáo), nhấn Don’t allow (không cho phép) nếu xuất xuất hiện hộp thoại nhắc nhở. Điều này giúp người dùng hạn chế bị thu thập dữ liệu vị trí.

Danh sách các ứng dụng lén ăn cắp dữ liệu cá nhân:
-
 ASKfm: Ask Anonymous Questions
- C25K 5K Trainer
- Classifieds 2.0 Marketplace
- Code Scanner by ScanLife
- Coupon Sherpa
- GasBuddy
- Homes.com
- Mobiletag
- Moco - Chat, Meet People
- My Aurora Forecast
- MyRadar NOAA Weather Radar
- NOAA Weather Radar
- PayByPhone Parking
- Perfect365
- Photobucket
- QuakeFeed Earthquake Alerts
- Roadtrippers
- ScoutLook Hunting
- SnipSnap Coupon App
- Tapatalk
- The Coupons App
- Tunity
- Weather Live - Local Forecast
- YouMail: Voicemail Upgrade
Đ.Tr