Thông tin đăng tải trên trang ZDNet cho biết, hôm 23-12 vừa qua, chính phủ Nga đã ra thông báo về kết quả của cuộc thử nghiệm ngắt kết nối hệ thống internet của nước ngày với mạng internet toàn cầu. Cuộc thử nghiệm được chính phủ Nga mô tả là rất thành công.

Cụ thể, thông báo mà chính phủ Nga phát đi cho biết, cuộc thử nghiệm đã được tiến hành trong nhiều ngày với sự tham gia của các cơ quan chính phủ cùng tất cả các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của nước này. 

Được biết, cuộc thử nghiệm ngỡ như "trò đùa cá tháng tư" này vốn dĩ là kế hoạch được chính phủ Nga lên rất kỹ càng trước đó.

Cuộc thử nghiệm "ngắt kết nối với Internet toàn cầu" nhằm thu thập dữ liệu để xây dựng Runet theo Chương trình Quốc gia về Kinh tế số với một số khái niệm như: "hệ thống lọc nội dung", "cơ chế chặn" hay thậm chí là "phép thử chủ quyền". Mọi kết quả đạt được giúp Nga xây dựng một mạng Internet độc lập, bảo vệ Nga khỏi các mối đe dọa bên ngoài. Trong đó, chắc chắn có việc chống lại những cuộc tấn công được thực hiện bởi tin tặc đến các quốc gia được đánh giá là thiếu thiện chí với Nga.

Được biết, trước đó, Cơ quan Giám sát truyền thông Nga đã đưa ra đề xuất các nhà khai thác viễn thông bắt đầu đầu thử nghiệm thiết bị DPI trong hệ thống lọc lưu lượng truy cập, nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng độc lập, đảm bảo hoạt động của các trang web trong trường hợp các nhà khai thác viễn thông Nga không thể kết nối với các máy chủ Internet nước ngoài.

Hiện chính phủ Nga vẫn chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về mặt kỹ thuật trong các bài kiểm tra.

N.Công (t/h)