Gần như không có bất cứ thông báo chính thức nào được Microsoft đưa ra trong suốt khoảng thời gian qua liên quan đến việc Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen và bị trừng phạt. Tuy nhiên, mọi "dấu vết" liên quan đến Huawei đều dần biến mất khỏi hệ thống của Microsoft. Đầu tiên là sản phẩm laptop MateBook X Pro khỏi gian hàng trực tuyến. Kế đó, là dừng mua các thiết bị cũng như máy chủ cho Azure Stack.

Microsoft dừng hợp tác mảng Windows với Huawei

Và giờ đây, mảng hợp tác quan trọng nhất của Huawei với Microsoft là hệ điều hành Windows cũng không còn. Đây được xem như là "cú đấm" nữa mà chính phủ Mỹ giáng xuống hãng công nghệ Trung Quốc. Huawei càng lúc càng chìm sâu vào khủng hoảng bởi "vòng kim cô" đang ngày một khép chặt mọi lối thoát.

Tuy nhiên, việc Microsoft dừng cung cấp bản quyền Windows cũng sẽ phần nào giống Google với Android. Những máy tính của Huawei hiện đã cài đặt Windows vẫn sẽ được sử dụng bình thường bao gồm cả các bản cập nhật trong tương lai. Còn các thiết bị sản xuất về sau đều phải tìm sự thay thế với hệ điều hành khác ngoài Windows.

Được biết, hầu hết laptop Huawei hiện đều sử dụng Windows 10. Trong danh sách 10 ultrabook tốt nhất đầu 2019, hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc có 2 tới đại diện là Matebook 13 (đứng đầu) và MateBook X Pro (thứ ba). 

B.C (t/h)