Trên thực tế, sự cân bằng về giá trị vốn hóa giữa Apple và Microsoft đến từ sự sụt giảm tới 1,8% giá trị cổ phiếu của Apple trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 26-11 vừa qua. Đó là hệ quả ngay sau những phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump trên truyền thống nước này về việc có thể tiến hành áp thuế lên các mặt hàng công nghệ điện tử như máy tính hay điện thoại di động vốn được nhập về từ Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa những sản phẩm đến từ "nhà Táo" cũng nằm trong danh sách bị áp thuế bởi mặc dù Apple là một công ty của Mỹ nhưng hiện tại việc sản xuất lại đang nằm gần như hoàn toàn tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, doanh số bán iPhone thấp hơn dự kiến trong bối cảnh các nhà cung cấp linh kiện, gia công lắp ráp cắt giảm chi phí và lực lượng lao động là một trong những nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu Apple rớt giá mạnh. 

Việc sụt giảm tới 1,8% giá trị cổ phiếu đưa giá trị vốn hóa của Apple về mức 814 tỷ USD. Và cũng trong phiên giao dịch ngày 26-11, giá trị vốn hóa của tập đoàn công nghệ Microsoft cũng về mức 814 tỷ USD sau khi cổ phiếu bị sụt giảm 0,35% giá trị. Apple và Microsoft cùng nhau sánh vai nằm ở vị trị đầu bảng khi cùng là 2 công ty, tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn nhất nước Mỹ.

Tuy nhiên, đây là những gì xảy ra tại thời điểm hiện tại và rất khó để chắc chắn được rằng Microsoft có thể tiếp tục duy trì vị trí hiện tại hay không mặc dù cho tập đoàn đang có những thành công nhất định khi chuyển hướng sang kinh doanh lĩnh vực điện toán đám mây.

Đ.Trung (t/h)