Nhưng thông tin được đăng tải trên Financial Times mới đây tiết lộ, các lãnh đạo cấp cao của Google đang cố gắng đưa ra cảnh báo tới chính phủ Mỹ liên quan đến lệnh cấm đối với hãng công nghệ Trung Quốc - Huawei.

Lệnh cấm Huawei tăng rủi ro an ninh quốc gia cho Mỹ

Theo Google, thực tế lệnh cấm đối với Huawei là con dao hai lưỡi không chỉ ảnh hưởng tới hãng công nghệ Trung Quốc mà còn tác động rất lớn đến chính an ninh quốc gia Mỹ. Google tin rằng, khi không còn được cấp phép sử dụng phiên bản Android "đầy đủ" từ Google, Huawei sẽ buộc phải phát triển một hệ điều hành riêng với nền tảng căn bản từ Android được tùy chỉnh. 

Và thực tế, Huawei đã phát triển một hệ điều hành riêng với tên gọi HongmengOS từ nền tảng Android cơ bản của Google.

Tuy nhiên, hệ điều hành Android được tùy chỉnh đó sẽ không có tính năng Google Play Protect, công nghệ tự động quét phần mềm độc hại, virus và các mối đe dọa bảo mật. Và nguy cơ hiện hữu những thiết bị được cài hệ điều hành Android tùy chính không đầy đủ ấy quá yếu đuối khi được bán ra thị trường sẽ là mục tiêu của tin tặc tấn công. 

Google chỉ còn khoảng thời gian hơn 1 tháng cho những nỗ lực nhằm thu hẹp lệnh hoặc miễn trừ hoàn toàn lệnh cấm trước khi mốc 19-8 tới gần. 

Trước đó, hồi tháng 5-2019, chính phủ Mỹ bất ngờ đưa hãng công nghệ Trung Quốc  Huawei cùng 68 công ty con khác vào “danh sách đen” khiến hàng loạt tập đoàn công nghệ thế giới phải đồng loạt dừng hợp tác. Trong đó, cái tên mới nhất dừng hợp tác với Huawei là Facebook khi tuyên bố các thiết bị sắp ra mắt của hãng này sẽ không được cài đặt sẵn các ứng dụng đến từ công ty này.

N.C (t/h)