Cũng chính vì kích thước đặc biệt của nó nên các nhà khoa học tại Đại học Washington đã đặt tên cho con Robot mới là RoboFly (tức robot ruồi).

Được phát triển trên ý tưởng từ những con côn trùng nhỏ, RoboFly được thiết kế với hai cánh màng mỏng cùng một bảng mạch và thành phần bắt sóng laser. Trong bảng mạch này của RoboFly có chứa bộ não điều khiển mọi hoạt động cũng như các thành phần điện tử khác. 

RoboFly siêu nhỏ với kích thước như một chú ruồi.

Do kích thước của RoboFly quá nhỏ nên việc tích hợp pin cho nó là điều bất khả thi bởi vậy các nhà khoa học đã sử dụng tia laser để RoboFly hấp thu sau đó chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành điện năng cho nó hoạt động. Ở trên bảng mạch trung tâm cũng có một thiết bị chuyển dòng siêu nhỏ để chuyển dòng điện từ 7V lên 240V giúp chú Robot siêu nhỏ này có thể vỗ cánh. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng vẫn có một số giới hạn ở loại Robot mới này như việc nếu nó bay ra khỏi phạm vi được chiếu tia laser thì nó sẽ không có đủ năng lượng để hoạt động.

Đây không phải lần đầu những con côn trùng hay động vât được các nhà khoa học lấy làm ý tưởng đưa vào công nghệ. Có thể kể đến Robot RoboBee, cũng đã biểu diễn khả năng bay, đậu, lượn, và thậm chí nghỉ giữa không trung để bảo toàn năng lượng.

Theo dự kiến, các nhà khoa học Đại học Washington sẽ trình bày công nghệ này vào hôm 23-5 tới tại Hội nghị quốc tế về Robot và Tự động hóa, tổ chức ở Brisbane (Australia).

B.C.