Theo cảnh báo của hãng Kaspersky, Skygofree được giới thiệu giống như là phần mềm an ninh được cung cấp bởi một công ty IT của Italia. Qua kiểm tra, theo dõi, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky đánh giá đây là phần mềm gián điệp tinh vi nhất mà họ từng phát hiện trên nền hệ điều hành Android.

Skygofree được tạo ra từ cuối năm 2014 và liên tục cải tiến nâng cấp trong nhiều năm qua khiến nó trở lên vô cùng nguy hiểm. Khi một thiết bị chạy Android được cài đặt Skygofree, mọi cuộc trò chuyện hay tiếng động xung quanh thiết bị của người dùng sẽ bị tự động ghi lại và gửi về cho tin tặc. Cùng với đó, mọi tin nhắn của người dùng qua ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ bị tin tặc thu thập toàn bộ thông qua Android Accessibility Service( Dịch vụ trợ năng của Android).

Ngoài ra, khi thiết bị của nạn nhân đã bị nhiễm độc, tin tặc có thể buộc thiết bị đó phải kết nối vào mạng Wi-fi do chúng quản lý để đánh cắp thông tin chúng muốn.

Một số tính năng khác của Skygofree đó là chụp ảnh và quay phim, sao chép dữ liệu vị trí, bản ghi cuộc gọi và tin nhắn văn bản, thậm chí cả lấy thông tin lưu trữ trên thiết bị.

Các chuyên gia của Kaspersky cũng cho biết thêm, Skygofree nguy hiểm ngang ngửa phần mềm gián điệp Pegasus cho Android được phát hiện hồi năm 2016. Chúng lây lan mạnh qua việc giả mạo các trang web có nhiều lượng truy cập lớn nhằm tìm kiếm nạn nhân bởi vậy người dùng cần cảnh giác khi có ý định tải bất cứ phần mềm nào mà không thông qua chợ ứng dụng chính thức của Google.

B.C.