Cụ thể, gần 50 triệu tài khoản người dùng Instagram được xác định chịu ảnh hưởng bởi sự cố rò rỉ thông tin cá nhân trên vốn được lưu trữ trên dịch vụ Amazon Web Services dưới dạng công khai và bất cứ ai cũng đều có thể truy cập được.

Những dữ liệu được bị rò rỉ ra ngoài bao gồm hàng triệu số điện thoại, địa chỉ email, hình ảnh, lượng người theo dõi và giá trị mỗi bài đăng của người dùng, trong đó có không ít những người nổi tiếng trên Instagram.

Quá trình truy xuất thông tin kiểm tra sau sự cố rò rỉ thông tin, các chuyên gia bảo mật cho biết, những dữ liệu thông tin trên được lập lên bởi một công ty chuyên về Marketing trên mạng xã hội có tên là Chtrbox. Trụ sở của công ty này đặt tại Mumbai (Ấn Độ). 

Cũng theo chuyên gia bảo mật Anurag Sen, cơ sở dữ liệu do công ty Chtrbox tạo ra có những dữ liệu khá đặc biệt như cột tính giá trị của từng tài khoản Instagram thông qua số lượng người theo dõi, mức độ tương tác, lượt yêu thích và cả chia sẻ của người dùng. Kết quả có được từ những dữ liệu tính toán này được Chtrbox sử dụng cho kinh phí quảng cáo trên từng tài khoản.

Tuy nhiên, rất nhiều tài khoản người nổi tiếng trên Instagram nằm trong danh sách bị rò rỉ trên đều lên tiếng phủ nhận có hợp tác cùng công ty Chtrbox. Những dữ liệu trên sau đó cũng đã bị Chtrbox xóa bỏ.

Trước Instagram, mạng xã hội Facebook cũng từng bị rò rỉ thông tin theo cách tương tự vào hồi tháng 4 vừa qua khi 146GB dữ liệu người dùng bị đăng tải công khai trên máy chủ điện toán đám mây Amazon.

Trong đó, bộ dữ liệu đầu tiên được xác định do Cultura Colectiva, một công ty công ty có trụ sở tại Mexico đưa lên. Nội dung của bộ dữ liệu này bao gồm 540 triệu bản ghi các hoạt động của người dùng như bình luận, phản ứng, thích, danh sách bạn bè, quan tâm, nhóm, checkin, sự kiện, nhạc, phim, ảnh, tên tài khoản và Facebook ID.

Trong khi đó, bộ dữ liệu thứ hai được xác định của ứng dụng At the Pool chứa mật khẩu và email của hơn 22.000 tài khoản. Tuy nhiên ngay sau đó những dữ liệu này đã bị xóa khỏi máy chủ lưu trữ của Amazon.

B.C (t/h)