Mặc dù vẫn luôn là cái tên khiến chính phủ tại nhiều quốc gia nghi ngờ, lo lắng về công nghệ có thể bị dùng cho mục đích gián điệp, tuy nhiên hôm 30-12 vừa qua, hãng công nghệ Trung Quốc Huawei bất ngờ thông báo tin vui khi chính phủ Ấn Độ đã đồng ý cho phép công ty này tiến hành thử nghiệm công nghệ mạng 5G tại quốc gia này.

Cũng theo thông tin được đăng tải trên kênh CNBC-TV18 của Ấn Độ, nhiều khả năng việc thử nghiệm công nghệ mạng 5G của Huawei đối với các nhà mạng tại Ấn Độ sẽ được bắt đầu trong tháng 1-2020.

Trước đó, công nghệ mạng 5G của Huawei đã vấp phải hàng loạt những cái lắc đầu từ chính phủ của nhiều quốc gia trên thế giới như Na Uy khi Cơ quan an ninh mạng PST nước này đưa ra cảnh báo về quy định các nhà mạng của nước này chỉ được phép hợp tác công nghệ 5G với những đối tác đến từ quốc gia có hợp tác an ninh chặt chẽ với Na Uy. Điều đó khiến nhà mạng của Na Uy phải chọn đối tác đến từ Thụy Điển và Phần Lan mà cụ thể là Nokia và Ericsson tương ứng để triển khai mạng 5G tại Na Uy.

Huawei hiện đang là nhà cung cấp mạng 4G cho nhà mạng lớn nhất của Na Uy Telenor nhưng việc thay thế, loại bỏ thiết bị mạng của Huawei sẽ được thực hiện tuần tự, dần dần trong thời gian từ 4 - 5 năm tới.

Trong khi đó, tại Mỹ, Hạ viện nước này đã thông qua một dự luật mới với lệnh cấm ngặt nghèo yêu cầu tất cả các cơ quan chính phủ sử dụng nguồn tài chính đến từ ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho các nhà mạng mua sắm thiết bị viễn thông của các công ty, tập đoàn công nghệ nước ngoài nằm trong diện gây ra mối nguy hại an ninh quốc gia.

B.Châu (t/h)