Theo đó, kết quả nghiên cứu về tình trạng an ninh của thiết bị router trên toàn thế giới của Bkav đã chỉ ra, hơn 5,6 triệu router trên khắp thế giới có lỗ hổng, riêng tại Việt Nam con số này là 300.000, tương đương với 300.000 hệ thống mạng đang trong tình trạng bỏ ngỏ.

Từ năm 2014, nhiều lỗ hổng an ninh trên router được phát hiện và công bố rộng rãi. Trong số này có những lỗ hổng cho phép tin tặc dễ dàng chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa, được Bkav gọi chung là Pet Hole.
Việt Nam thuộc Top 5 quốc gia có số router bị lỗ hổng nhiều nhất.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra, Ấn Độ, Indonesia, Mexico “dẫn đầu” về số lượng router có lỗ hổng, Việt Nam thuộc Top 5 quốc gia có số router bị lỗ hổng nhiều nhất và đặc biệt, hơn 90% các router có lỗ hổng được sản xuất tại Trung Quốc

Bkav cho biết, các lỗ hổng này thậm chí nguy hiểm hơn Heartbleed – một trong những lỗ hổng bảo mật lớn nhất trong lịch sử Internet.

Cũng theo Bkav, chỉ với một vài hướng dẫn, thậm chí người sử dụng với ít kiến thức về an ninh mạng cũng có thể tấn công một router có lỗ hổng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

N.Yến