Cụ thể, dự án bí mật trên của Google có tên gọi "Project Nightingale" được hình thành và hoạt động từ năm 2018 với sự phối hợp của hệ thống chăm sóc sức khỏe nổi tiếng Ascension. 

Mục tiêu dự án "Project Nightingale" của Google nhằm cung cấp dữ liệu, nâng cao tính năng phần mềm chăm sóc sức khỏe được kết nối với máy móc y tế, trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm theo dõi bệnh án của bệnh nhân.

Theo một thông kế, có ít nhất 150 nhân viên làm việc tại bộ phận điện toán đám mây (Cloud) của Google đã truy cập vào được khối dữ liệu khổng lồ này, bao gồm thông tin của hàng chục triệu bệnh nhân tại 21 bang của nước Mỹ. Những dữ liệu mà dự án này thu thập gồm các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán của bác sĩ và giấy tờ nhập viện cùng với nhiều hạng mục khác. Từ đó, dự án có lịch sử sức khỏe hoàn tình, đầy đủ với thông tin và ngày sinh của các bệnh nhân. 

Ngay sau khi thông tin về dự án trên bị hé lộ, Google và Ascension đã có những phản hồi đầu tiên "Tất cả hoạt động liên quan đến quá trình hợp tác giữa Ascension và Google đều tuân thủ theo luật HIPAA. Việc bảo mật dữ liệu được thực hiện kỹ lưỡng và tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt của Ascension về xử lý dữ liệu".

Được biết, đạo luật HIPAA năm 1996, hành vi của Google vẫn hợp pháp dù thu thập dữ liệu bệnh nhân mà chưa được phép.

N.C (t/h)