Tại sự kiện Google I/O 2019 vừa diễn ra mới đây tại California (Mỹ), gã khổng lồ Google đã công bố trước giới công nghệ phiên bản hệ điều hành mới nhất của hãng này Android Q mang nhiều sự thay đổi, cải tiến theo hướng tăng trải nghiệm dành cho người dùng một cách thú vị và thoải mái hơn cũng như những công nghệ quan trong của tương lai.

Giao diện Dark Mode trên Android Q.

Điểm nhấn đầu tiên mà Google nói tới khi trình làng Android Q là việc hãng này tiến hành tích hợp trí tuệ nhân tạo AI một cách sâu hơn vào hệ thống. Có thể kể tới như tính năng rất đặc biệt Live Caption sẽ giúp người dùng tự động dịch và thêm phụ đề vào bất cứ video hoặc âm nhạc nào chạy trên smartphone với độ chính xác cực kỳ cao.

Live Caption có thể hoạt động với hầu hết các ứng dụng từ Youtube, Pocket, Instagram, Skype cho đến cả những file video hay âm thanh do chính người dùng tự quay và lưu trong máy. Google cũng cho biết rằng, Live Caption có thể hoạt động mà không cần đến cả kết nối internet. 

Tính năng Live Captions trên Android Q.
Thao tác cử chỉ vuốt chạm mới.

Người dùng có thể truy cập Live Captions thông qua nút volume trên điện thoại, sẽ có icon hiện lên khi bạn điều chỉnh volume. Mặc định, Android Q sẽ tắt tính năng này đi và bạn phải cài đặt lại.

Ngoài ra, một điểm nhấn khác được giới công nghệ chú ý tới trên Android Q là sự đổi mới về giao diện. Màn hình gấp của tương lai đã được Google hỗ trợ bắt đầu từ Android Q. Rồi tiếp đó là chế độ tối (Dark Mode), tính năng chia sẻ hoạt động mượt hơn, quay phim màn hình hay hệ thống cấp quyền rõ ràng hơn.

Giao diện người dùng trên Android Q trở nên tùy biến hơn trước rất nhiều, người dùng có thể kéo mép hai bên màn hình để quay trở lại, trong khi phím Home ảo được làm mỏng và nhỏ gọn hơn.

B.C (t/h)