Cụ thể, đơn kiện của FedEx đưa ra đối với Bộ Thương mại Mỹ với lý do hãng không có trách nhiệm phải thi hành lệnh cấm vận mà chính quyền Mỹ áp lên Huawei.

FedEx kiện chính phủ Mỹ vì Huawei

Theo FedEx, lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạo ra những hạn chế rất lớn đối với hoạt động xuất nhập khẩu và đây là "gánh nặng" quá lớn đối với các doanh nghiệp của Mỹ, trong đó có các công ty vận chuyển như FedEx.

Các quy định hạn chế xuất khẩu này đã buộc FedEx phải kiểm soát nội dung của hàng triệu gói bưu kiện mà hãng vận chuyển hàng ngày dù đó là "nhiệm vụ gần như bất khả thi" cả về mặt kinh tế và pháp lý.

Đơn kiện của FedEx dù chỉ đưa ra lý do chung liên quan đến hạn chế của lệnh trừng phạt, tuy nhiên hầu hết đều nhìn nhận ra rằng nguyên nhân bắt nguồn từ một loạt sự cố của hãng này với Huawei. Đặc biệt là sau vụ việc một chiếc smartphone P30 Pro khi gửi chuyển phát từ Anh đi Mỹ đã bị trả lại gây lên làn sóng phản ứng dữ dội.

Phản ứng đầu tiên sau khi bị hãng vận chuyển FedEx đâm đơn kiện, đại diện của Bộ Thương mại Mỹ cho biết rằng: "Chúng tôi chưa xem xét đơn kiện nhưng vẫn sẽ bảo vệ vai trò của Bộ trong việc bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ".

B.C (t/h)