Lệnh cấm trên được chính phủ Papua New Guinea đưa ra sau bê bối rò rỉ dữ liệu dữ liệu 87 triệu người dùng trên khắp thế giới của Facebook. Đây cũng không phải quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa ra lệnh cấm tới Facebook, trước đó đã có Trung Quốc, Iran và Triều Tiên cấm triệt để mạng xã hội này nhằm đảm bảo kiểm duyệt và tăng cường kiểm soát từ chính phủ các nước trên.

Facebook bị cấm hoạt động ở Papua New Guinea trong một tháng

Theo Bộ trưởng Truyền thông nước này Sam Basilt, khoảng thời gian 1 tháng "cấm túc" được đưa ra để các nhà chức trách, các chuyên gia nước này có đủ thời gian để nghiên cứu, đánh giá lại mức độ ảnh hưởng của sự cố trên đồng thời tìm biện pháp khắc phục, xử lý vấn đề khác đang tồn tại nhiều trên mạng xã hội này như tin giả mạo, khủng bố hay nội dung khiêu dâm. Việc này để giúp người dân Papua New Guinea có một môi trường internet sạch.

Cũng theo Bộ trưởng Sam Basil, quyết định này cũng là một phần của việc thực thi Đạo luật chống tội phạm trên mạng Internet của nước này đã được thông qua hồi năm 2016. 

Trong trường hợp khi thời gian lệnh cấm đã kết thúc mà kết quả đánh giá nghiên cứu không cho thấy sự khả quan, nhiều khả năng Papua New Guinea sẽ xây dựng mạng xã hội riêng cho mình.

B.C.