Ngày 6-9, thông tin đăng tải trên Cnet cho biết gã khổng lồ Facebook đang tiến hành kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên của tại châu Á với địa điểm được lựa chọn ở ở khu vực phía tây của quốc đảo Singapore, gần nơi Google cũng đang mở rộng trung tâm dữ liệu của mình.

Trung tâm dữ liệu Facebook tại Singapore

Cụ thể, trung tâm dữ liệu mới của Facebook tại Singapore có diện tích 170.000m2 với 11 tầng, được thiết kế để phù hợp với khí hậu ẩm của nước này. Số tiền được Facebook chi ra cho việc xây dựng trung tâm dữ liệu này lên tới 1,02 tỷ USD.

Tòa nhà còn trang bị hệ thống làm mát bằng chất lỏng StatePoint Liquid Cooling mới, sử dụng nước để làm mát không khí cũng như giảm lượng nước sử dụng tới 20%. Facebook lên kế hoạch dùng năng lượng tái tạo để cung cấp điện cho toàn bộ trung tâm cũng như mở rộng nguồn năng lượng mặt trời tại Singapore. Mặt tiền giúp không khí lưu thông và cho phép mọi người nhìn vào bên trong.

Theo chia sẻ của Thomas Furlong, Phó Chủ tịch Cơ sở hạ tầng Trung tâm dữ liệu Facebook, trung tâm dữ liệu mới này sẽ là nơi được Facebook sử dụng để lưu trữ hình ảnh và video của người dùng. Việc lựa chọn Singapore để làm nơi đặt trung tâm dữ liệu xuất phát từ đánh giá tình hình thực tế như cơ sở hạ tầng cũng như tốc độ internet tại quốc đảo sư tử đang xếp Top những quốc gia có đường truyền mạnh nhất thế giới.

Theo dự kiến, trung tâm dữ liệu tại Singapore sẽ  bắt đầu hoạt động năm 2022. 

Được biết, ngoài Facebook, Google cũng có kế hoạch xây trung tâm dữ liệu thứ ba của mình tại Singapore với kinh phí ước tính khoảng 850 triệu USD.

Đ.Trung