Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã tiến thêm được những bước tiến mới trong công nghệ máy bay không người lái khi thử nghiệm thành công chiếc máy bay với tên gọi Phiên bản 2 EAD Airframe, hoặc V2 có trọng lượng chỉ khoảng 3kg với sải cánh gần 5m.

Các nhà khoa học thử nghiệm V2

Theo các nhà khoa học cho biết, trên thực tế nếu nói chiếc V2 không có động cơ cũng hoàn toàn không đúng mà thay vì việc sử dụng động cơ đốt nhiên liệu hóa thạch với cánh quạt, các nhà khoa học đã sử dụng "động cơ" khí ion bao gồm pin và bộ kích điện áp cao cho phép dòng điện 40000V nạp vào bản cực. 

Cơ chế hoạt động của V2 là khi được nạp điện, các mảng dây thu hút điện tích từ môi trường không khí bên ngoài. Các phân tử khí sau đó bị ion hóa và hút về phía cực âm phía đuôi máy bay. Vùng ion mới sinh ra này di chuyển rồi va chạm với phân tử khí trong môi trường tạo ra lực đẩy máy bay về phía trước. 

Quá trình thử nghiệm hoạt động, các nhà khoa học của MIT đã tiến hành 11 chuyến bay thử nghiệm, và thật tuyệt với khi chiếc V2 bay được khoảng 60m, ở độ cao cách mặt đất khoảng 5m.

Chia sẻ về ý tưởng tạo ra chiếc V2, các nhà khoa học của MIT cho biết tất cả xuất phát từ những bộ phim khoa học viễn tưởng với những chiếc máy bay có thể lướt nhẹ nhàng trên không trung mà gần như không có bất cứ động cơ nào. Từ lúc ý tưởng hình thành, các nhà khoa học đã phải mất tới 9 năm để tìm ra "động cơ" cho chiếc máy bay không người lái của tương lai này. Mặc dù quá trình thử nghiệm vẫn để lại nhiều nhược điểm chưa hoàn hảo tuy nhiên các nhà khoa học tin rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn chiếc V2.

Đ.Trung (t/h)