Trang The Verge đăng tải thông tin liên quan đến vụ chip gián điệp siêu nhỏ được Bloomberg công bố có trong linh kiện dành cho hệ thống máy chủ của Apple và Amazon.

Theo đó, CEO Amazon Web Services, ông Andy Jassy chia sẻ về quyết định của CEO Apple - Tim Cook khi đưa ra yêu cầu Bloomberg gỡ bài. Andy Jassy cho rằng yêu cầu của Tim Cook là hoàn toàn đúng đắn, Bloomberg không chỉ đưa thông tin sai gây ảnh hưởng cho Apple mà còn gây thiệt hại cho cả Amazon bởi tin tức thiếu chính xác. Bloomberg không đưa ra được bằng chứng cho những thông tin tiêu cực trên và Amazon cho rằng phóng viên của hãng tin này đã quá lạm dụng tự do ngôn luận. Chính bởi vậy, Bloomberg cần phải gỡ những tin bài trên.

Trong một động thái cùng ngày, đối tượng trung tâm của vụ bê bối trên, Super Micro, đơn vị sản xuất những bo mạch chủ cho hệ thống máy chủ của Apple và Amazon cũng lên tiếng. CEO Super Micro Charles Liang cho rằng, những bài báo tiêu cực thiếu căn cứ của Bloomberg đã gây ra nhiều thiệt hại cho công ty này. Chính bởi vậy Super Micro cần Bloomberg phải hành động có trách nhiệm, gỡ bỏ tin bài và rút những cáo buộc như trên.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, những thông tin gây chấn động giới công nghệ thế giới những ngày qua sau bài báo điều tra của hãng tin Bloomberg về việc linh kiện của Super Micro cung cấp cho Apple và Amazon có chip gián điệp đang vấp phải những phản ứng quyết liệt. 

Đầu tiên là việc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã lên tiếng phủ nhận việc các máy chủ của Apple, Amazon bị gắn chip gián điệp. DHS cho rằng thông tin này không phù hợp và thiếu chính xác. Tuyên bố của DHS cũng tương đồng với phát ngôn của Trung tâm An ninh Quốc gia Vương quốc Anh về vụ việc chip gián điệp SuperMicro.

Việc Bộ An ninh Nội địa Mỹ phải lên tiếng chính thức về scandal chip gián điệp, dù là phản bác lại thông tin được hãng tin Bloomberg điều tra đưa ra cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc bởi rất hiếm khi DHS đưa ra tuyên bố hay phát ngôn chính thức về một vấn đề nào đó.

Đ.Trung (Theo The Verge)