Theo người đứng đầu ngành TT&TT, thời gian qua, Google đã thiết lập cơ chế dành riêng cho Việt Nam trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên YouTube. Tính đến ngày 31-12-2017, Google đã gỡ bỏ 6.423 trên tổng số 7.410 clip vi phạm khỏi YouTube. Bên cạnh đó, Google cũng gỡ bỏ một số trò chơi có nội dung phản động, chống phá Việt Nam khỏi Google Play.

Với dân số 93 triệu dân, trong đó 70% dân số dùng internet, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng Việt Nam là thị trường rộng mở để Google đầu tư. “Việt Nam không có chủ trương cấm sử dụng các mạng xã hội như Google, YouTube, Facebook...Tuy nhiên, để giảm tối đa hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội, cần phải dựa trên những nguyên tắc chung của quốc tế và phải tuân thủ pháp luật của quốc gia sở tại. Việt Nam mong muốn Google tìm hiểu kỹ pháp luật Việt Nam và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam xử lý vi phạm trên YouTube” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành TT&TT cũng đề nghị Google xem xét lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để có thể tăng cường hợp tác cũng như thực hiện nghĩa vụ có liên quan khi triển khai hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp đoàn đại biểu cấp cao của Google 

Về phía Google, bà Ann Lavin khẳng định, Google đi đến quốc gia nào cũng đều tuân thủ pháp luật nước sở tại. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. “Mục đích chuyến đi này của chúng tôi là tìm hiểu kĩ hơn pháp luật Việt Nam để có thể hợp tác tốt hơn trong thời gian tới” – bà Ann Lavin nói.

Đại diện Google cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển kinh tế số, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong năm vừa qua, Google đã cử chuyên gia đến Việt Nam để tư vấn về an toàn thông tin đồng thời chia sẻ thông tin với Chính phủ Việt Nam. Trong thời gian tới, Google sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo đội ngũ lập trình đồng thời phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các start up trong lĩnh vực công nghệ. 


K. Vy