Mặc dù sử dụng Coinhive - một công cụ khai thác tiền mật mã Monero hợp pháp, chạy trên thư viện Javascript và thường xuyên được nhúng trên các tên miền của website nhưng Yoshida Shinkaru được cho là đã bí mật cài nó trên một công cụ lừa đảo trong trò chơi trực tuyến và cung cấp cho nhiều người dùng tải xuống thiết bị của họ.

Các nạn nhân không hề hay biết về điều này. Khi tải phần mềm xuống từ blog và các website chia sẻ, máy tính của người dùng sẽ ngay lập tức trở thành công cụ khai thác tiền mật mã cho hacker. Số tiền thu được sau đó sẽ được chuyển vào tài khoản của Shinkaru.

Ảnh minh hoạ.

Mặc dù phần mềm mới được tải xuống khoảng 90 lần và Shinkaru chỉ kiếm được khoảng 5.000 yên (tương đương 45 USD) nhưng các nhà lập pháp tại Nhật đã cho thấy sự nghiêm khắc của mình sau khi tuyên án mức án 1 năm tù giam và tạm đình chỉ trong tối đa 3 năm.

"Việc tội phạm sử dụng thành công công nghệ được lập trình của bị cáo đã tạo ra tiền lệ làm tổn hại lòng tin của người dùng với các chương trình phần mềm trên máy tính cá nhân" - thẩm phán Ryo Kato cho biết,

Trong trường hợp của Shinkaru, công cụ Coinhive mặc dù không được nhúng trực tiếp vào trang web nhưng sự lạm dụng của thanh niên này đã để xảy ra nhiều hệ quả ngoài mong muốn. Điển hình như việc Coinhive ban đầu được tạo ra với mục đích thay thế cho quảng cáo online nhưng sau cùng bị lạm dụng bởi hàng loạt đối tượng nhằm mượn sức mạnh xử lý CPU của khách hàng mà không có sự đồng ý, để rồi chính thức bị "nói không" bởi nhiều dịch vụ chặn quảng cáo tại Nhật.

Đây là trường hợp phạt tù đầu tiên tại Nhật Bản và cũng là đầu tiên trên thế giới do liên quan tới tiền mật mã.

V.Cường (tổng hợp)