Tuần vừa qua, giới công nghệ của thế giới chứng kiến một vụ tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử đã được thực hiện nhằm vào trang web chia sẻ mã nguồn GitHub.

Theo thông tin của các nhà chức trách đo được, cuộc tấn công được chia ra làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu của cuộc tấn công, trang web của Github hứng chịu lưu lượng băng thông khủng khiếp lên tới 1,35 terabit/giây (Tbps). Khi chuyển qua giai đoạn thứ hai, hệ thống giám sát mạng của Github đã ghi nhận được băng thông lên tới 400 gigabit/giây (Gbps). 

Các cuộc tấn công được ghi nhận kéo dài liên tục gần 10 phút nhưng thật may mắn khi hệ thống của GitHub chỉ bị sập trong khoảng thời gian rất ngắn trước khi hoạt động trở lại bình thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, cuộc tấn công mặc dù được ghi nhận là lớn nhất trong lịch sử nhưng dường như đây chỉ là bước đệm đầu trước khi cơn sóng dữ dội hơn được tung ra bởi kết quả của cuộc tấn công này cho thấy tiềm năng khủng khiếp mà nhóm hacker thủ phạm đang có trong tay chúng.

Trước đây, vào năm 2016 cũng từng xảy ra cuộc tấn công DDoS lớn không kém với lưu lượng lên tới 1 Terabit nhắm vào một nhà cung cấp dịch vụ đám mây của Pháp gây ra rất nhiều thiệt hại.

B.Châu