iPhone OS 1

Phiên bản đầu tiên của iOS được ra đời năm 2007 với nền tảng dựa trên OS X của dòng máy tính Mac. Đây là một quá trình nghiên cứu, thiết kế thực sự khó khăn và nhiều thách thức nhưng đã được các kỹ sư của “táo khuyết” vượt qua. Tuy vậy, trong phiên bản đầu tiên của iOS, ứng dụng nhắn tin văn bản không hỗ trợ chuẩn MMS, người dùng không thể tìm kiếm trong danh bạ, tính năng sao chép, dán nội dung cũng chưa có. 

iPhone OS 1 ban đầu cũng không hề hỗ trợ chạy các ứng dụng thứ 3 nhưng sau đó Apple đã có những thay đổi với iPhone SDK dành cho các nhà lập trình phát triển ứng dụng.

iPhone OS 2

1 năm sau đó, iPhone OS 2 được Apple ra mắt cùng với iPhone 3G và đây là lần đầu tiên Apple đưa App Store vào hoạt động với khoảng 500 ứng dụng ban đầu và sau này là con số hàng triệu ứng dụng.

iPhone OS 2 được cung cấp miễn phí đến người dùng iPhone, tuy nhiên người dùng iPod Touch phải bỏ ra 9,95$ để được trải nghiệm hệ điều hành này. iPhone OS 2 bổ sung thêm nhiều tính năng mới, đơn cử là tính năng Push Notifications

Với iPhone OS 2, người dùng thiết bị đã được hỗ trợ push email đầy đủ (di chuyển hoặc xóa email), xem iWork và tập tin văn bản MS Office đính kèm trong email, thêm khả năng tìm liên lạc trong danh bạ, tải ảnh từ trình duyệt Safari, Mail… Cùng với đó, iPhone OS 2 đã cho phép người dùng sử dụng nút home để quay trở lại màn hình chính khi đang ở trong bất kỳ ứng dụng nào.

iOS 3

Đây là một phiên bản đánh dấu sự thay đổi rất lớn khi Apple quyết định đổi tên hệ điều hành từ iPhone OS sang iOS với phiên bản iOS 3.2, cái tên thân thuộc vẫn đang tiếp tục được sử dụng đến nay.

Cùng với đó, Apple mang tới cho người dùng khả năng sao chép và dán, tin nhắn đã hỗ trợ MMS, tìm kiếm Spotlight, Voice Memos, hỗ trợ MobileMe và rất nhiều tính năng khác vẫn đang được các phiên bản iOS sau này kế tục.

iOS 4

Phát huy và tiếp tục sáng tạo từ nền tảng iOS 3 trước đó, Apple giới thiệu iOS 4 với một quyết định táo bạo, miễn phí cho tất cả người dùng.

Với iOS 4, người dùng iPhone đã được hỗ trợ "multitasking" cho phép nhấn 2 lần vào nút home để hiện các ứng dụng đã mở gần đây, các ứng dụng không chạy sẽ không bị đóng lại, kiểm tra chính tả, một số thay đổi về ứng dụng mail, và cung cấp tính năng zoom kỹ thuật số cho ứng dụng Camera.

Tuy vậy trong phiên bản iOS 4 này, Apple đã gặp lỗi Antennagate khiến thiết bị có vấn đề về khả năng nhận sóng. Apple sau đó đã phải cập nhật iOS 4.0.1 để xử lý lỗi trên.

iOS 5

Tiếp sau thành công của iOS 4, Apple nâng cấp iOS lên bản 5 với người trợ lý ảo Siri. Với iOS 5, người dùng iPhone đã có thể cập nhật thiết bị thông qua giao thức OTA (over-the-air) thay vì phải cắm vào máy tính để thực hiện như trước đây. Cùng với đó, dữ liệu của người dùng đã có thể đồng bộ, lưu trữ thông qua dịch vụ iCloud được Apple cung cấp cùng với iOS 5. Ngoài ra iMessage cho phép chúng ta giao tiếp với mọi người không đơn thuần chỉ là nhắn tin với nhau. AirPlay cho phép người dùng stream qua Apple TV.

iOS 6

Sự ra đời của iOS 6 gắn liền với cái tên iPhone 5, chiếc iPhone cuối cùng mang dấu ấn của Steve Jobs. Đây cũng là phiên bản iOS đánh dấu sự thay đổi khi Google map trên iPhone được thay thế bằng Apple maps. iOS 6 cũng là phiên bản đầu tiên cho phép chụp ảnh Panorama và gọi điện FaceTime bằng kết nối 3G.

iOS 7

Một giao diện hoàn toàn mới được Apple tạo ra trên phiên bản iOS 7, phẳng hơn, hiện đại hơn và cũng nhiều sắc màu hơn. Nhiều Fan của “Táo khuyết” khá tiếc nuối với sự thay đổi này của Apple.

Bên cạnh một giao diện mới, iOS 7 cũng được Apple cung cấp thêm nhiều tính năng như bảo mật vân tay TouchID, truyền dữ liệu không dây AirDrop, khả năng đa nhiệm được cải thiện và chất lượng cuộc gọi FaceTime đã tốt hơn rất nhiều.

iOS 8

Không có thay đổi về giao diện, iOS 8 được Apple tập trung vào nâng cấp, phát triển các tính năng mới như Apple Pay, Continuity cho phép chuyển đổi ứng dụng đang làm việc giữa Mac và iPhone hoặc iPad, hỗ trợ bàn phím bên thứ ba, cùng với một ứng dụng theo dõi sức khỏe hoàn toàn mới.

iOS 9

Ra mắt cùng với chiếc iPhone 6S, Apple mang tới cho người dùng thiết bị của mình tính năng cảm ứng lực 3D Touch giúp tăng khả năng giao tiếp của người dùng với màn hình điện thoại.

Cũng trong bản iOS 9 này, giao diện đa nhiệm đã được thiết kế khác so với trước đó, các tab được chồng xéo lên nhau chứ không nằm phẳng như 8 nữa, và cho đến nay thì giao diện đa nhiệm này vẫn được sử dụng. Siri tiếp tục được nâng cấp cho "khôn" hơn, và thêm ứng dụng Apple News mới.

Một bản cập nhật nhỏ 9.3 sau đó, Apple đã cung cấp thêm cho người dùng tính năng Night Shift vào, giúp chúng ta chuyển màn hình sang tông vàng ấm để sử dụng vào đêm khuya tốt hơn

iOS 10

Apple coi đây là bản cập nhật lớn nhất họ từng thực hiện với rất nhiều thay đổi như việc thiết kế lại các ứng dụng Bản đồ, Photos, Ghi chú. Siri trên iOS 10 đã hỗ trợ các ứng dụng ngoài Apple.

Cũng trong năm này, Apple lần đầu tiên tung ra thị trường chiếc smartphone camera kép của mình là chiếc iPhone 7 Plus với hiệu ứng chụp ảnh xóa phông - Portrait mode. Cùng với sự phát triển này của iOS 10, giới công nghệ ghi nhận sự sụt giảm đáng kể người dùng iPhone muốn Jailbreak máy.

iOS 11

Apple cho ra đời iOS 11 với thay đổi hoàn toàn của Trung tâm điều khiển, trực quan hơn, nhiều nút điều khiển được tích hợp hơn giúp người dùng không cần phải vào cài đặt để lựa chọn.

Cùng với đó, màn hình khóa và Trung tâm thông báo trên iOS 11 đã được kết hợp làm một, trong khi App Store mang giao diện mới.

Đây cũng là phiên bản iOS chứng kiến nhiều bê bối nhất của Apple khiến công ty này rơi vào hàng loạt vụ kiện trên khắp thế giới khi bị tố cáo cố tình làm chậm những máy dùng pin cũ để ép người dùng thay thiết bị. Apple sau đó đã phải cập nhật iOS lên phiên bản 11.3 để xử lý vấn đề này.

B.C.