Những ngày cuối tháng 10-2018, Apple chính thức ra mắt iPad Pro 2018. Sản phẩm được tích hợp chip xử lý tiên tiến nhất - A12X Bionic. Hiện tại, con chip được trang bị trong bộ ba iPhone 2018 là A12 Bionic, có hiệu suất cực “trâu”. Một chiếc máy tính bảng với cấu hình mạnh mẽ đi cùng mức giá từ 799 USD cho phiên bản 11 inch và 999 USD cho phiên bản 12,9 inch.
Để tìm hiểu sâu hơn về chiếc iPad Pro 2018 mới của Apple, các chuyên gia của chuyên trang công nghệ iFixit đã tiến hành "mổ xẻ" đánh giá từng thành phần bên trong chiếc máy.
Ngay sau khi chiếc máy được mở ra, phần đầu tiên chúng ta được tiếp cận là bộ pin mới của iPad Pro 2018 được gắn chặt với máy thông qua một lớp keo. Viên pin mới trên iPad Pro 2018 có hình dáng chữ U tương đối lớn và được đánh giá là dễ sửa chữa hơn rất nhiều so với các đời trước. Pin của iPad Pro có dung lượng 7.812mAh/3.77V tương đương 29.45 Wh nhỏ hơn dòng iPad Pro 10.5 inch ở mức 30.8 Wh và cũng nhỏ hơn đáng kể khi so với chiếc Surface Pro từ Microsoft ở mức 45 Wh.
Bảng mạch điện tử của iPad Pro 2018 được đánh dấu theo màu. Trong đó, Đỏ: Apple A12X Bionic; Cam: Bộ nhớ flash của Toshiba (64GB); Vàng: Cặp RAM của Micron (4GB); Xanh lá: NFC controller; Xanh lam: module Wi-Fi, Bluetooth; Xanh dương: Controller của màn hình cảm ứng của Broadcom; Hồng: Controller nguồn.
Cụm camera True Depth / Face ID trên iPad Pro 2018 được đánh giá là tương đối giống với trên iPhone X, có chăng là lớn hơn một chút bởi iPad có màn hình to hơn iPhone rất nhiều. Tuy nhiên, chất lượng camera trước của iPad Pro 2018 không quá xuất sắc, thậm chí camera này vẫn chưa trang bị OIS.
Cổng kết nối USB-C mới trên iPad. Nó được nối với bo mạch thông qua một dây cáp, việc tháo và thay thế được đánh giá là dễ dàng nhất trong các thành phần của iPad mới.
Phần loa ngoài của máy sau khi được tháo ra ngoài. không quá nhiều đặc biệt.
Tấm sạc không dây cho bút Pencil với các lõi dây đồng, kết nối với pin bằng sợi cáp mỏng. Từ thế hệ mới này, bạn không phải cắm bút vào cổng sạc của iPad để sạc, chỉ việc đưa nó lại gần một cạnh để sạc không dây.
Chiếc bút Pencil sau "phẫu thuật" với nhiều thành phần bên trong, bao gồm pin, cục sạc không dây, các nam châm hit, chip điều khiển và IC... Với việc tháo Apple Pencil cũng đồng nghĩa luôn chuyện phá huỷ luôn thân máy. Sau khi tháo ngòi ra sẽ buộc phải sử dụng dao để rạch trên thân để lấy toàn bộ bên trong ra.
Cuối cùng, sau quá trình mổ xẻ chiếc iPad Pro 2018 cho thấy chiếc máy tính bảng mới nhất trong "hệ sinh thái Apple" đang gây khó khăn rất nhiều cho những người muốn sửa chữa máy sau này do cấu kiện bên trong quá nhiều keo dính. iPad Pro 2018 được đánh giá ở mức 3/10 cho khả năng sửa chữa.
B.C.