Đây là sự khẳng định của các chuyên gia Nhật Bản sau 1 tháng áp dụng thí điểm làm sạch 1.000 m² hồ Tây (tại địa điểm đối diện số nhà 161 Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ, Hà Nội từ ngày 16/5/2019 cùng thời điểm với thí điểm trên sông Tô Lịch.)

Nước hồ Tây trong và ngoài khu thử nghiệm khác hẳn nhau.

Nước tại Hồ Tây có rất nhiều tảo, chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành đo ban đêm (là lúc tảo lấy O2, nhả khí CO2) thì kết quả đo được ở bên ngoài khu vực xử lý chỉ đạt 4.77mg/l. Trong khi đó, bên trong khu vực xử lý, hàm lượng oxy hòa tan đo được là 6.38 mg/l (Đạt cột A1-QCVN08) là điều kiện rất tốt cho các loài cá, thủy sinh phát triển tốt.

Đặc biệt, công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản có 2 nguồn tạo ra oxy, khi ứng dụng vào Hồ Tây sẽ luôn đảm bảo môi trường cho cá sinh trưởng tốt, hiệu quả lâu dài trong khu kỳ 25 năm không phải xử lý gì thêm, không gây tái ô nhiễm và sẽ không còn hiện tượng cá chết hàng hoạt như đã xảy ra vào các đợt năm 2016 và một số đợt gần đây.

Theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) , Vi khuẩn Coliform giảm từ 7300 MPN/100ml xuống còn 150 MPN/100ml (giảm 48 lần, đạt cột A1 quy định ≤2500 MPN/100ml), E.coli giảm từ 290 MPN/100ml xuống còn 4 MPN/100ml (giảm 72 lần, đạt cột A1 quy định ≤20 MPN/100ml).

B.N