Theo đó, chiến dịch tẩy chay Apple được cư dân mạng tại Trung Quốc đăng tải liên tục trên mạng xã hội Weibo của nước này với những lời kêu gọi người dùng smartphone tại nước này cùng nhau chuyển hết từ các thiết bị của Apple sang sử dụng thiết bị của Huawei để ủng hộ với hãng công nghệ của nước nhà. 

Một số bình luận, kêu gọi trên mạng xã hội Weibo cho rằng, các smartphone do Huawei sản xuất hiện nay không chỉ đẹp về thiết kế mà các tính năng công nghệ cũng luôn đi trước Apple. 

Trong khi Apple vẫn chỉ dừng lại với những chiếc iPhone có Face ID thì smartphone không chỉ của Huawei mà nhiều hãng khác như Xiaomi hay Oppo đã có cả cảm biến vân tay trong màn hình. Mức giá của những chiếc smartphone do các hãng công nghệ Trung Quốc sản xuất luôn ở mức hợp lý hơn rất nhiều so với những chiếc iPhone đắt đỏ.

Không chỉ dừng lại ở việc kêu gọi tẩy chay Apple trên Weibo, trên mạng xã hội Twitter, các tài khoản đến từ Trung Quốc cũng bắt đầu thực hiện những lời kêu gọi tương tự.

Dù hiện tại, tất cả vẫn đang chỉ là những phản ứng bước đầu của người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc nhưng giới chuyên gia công nghệ vẫn đưa ra nhận định khi phong trào tẩy chay lan rộng hơn, Apple sẽ chịu thiệt hại rất lớn tại thị trường tỷ dân này. 

Theo số liệu được công bố mới đây trên Buzzfeed, doanh số quý cuối cùng năm 2018 của Apple tại Trung Quốc đã sụt giảm tới 20% do chịu ảnh hưởng cạnh tranh từ chính các thương hiệu nội địa như Huawei, Xiaomi, Oppo... Và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng Apple nếu muốn bù đắp lại những thiệt hại do sự sụt giảm doanh thu chỉ còn cách duy nhất là tăng giá bán. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, Apple đã 2 lần phải giảm giá iPhone để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm smartphone này.

Đợt đầu tháng 3, hàng loạt mẫu iPhone của Apple được giảm giá tại Trung Quốc do doanh số thấp. Khi đó, mức giảm đưa ra khá cao, iPhone XS Max giảm lên tới gần 250 USD (tương đương với 17% giá bán của sản phẩm) trong khi iPhone XS giảm khoảng 150 USD. 

Tiếp đó, Apple lại tiếp tục giảm giá khoảng 6% cho bộ ba iPhone 2018. iPhone XR có giá thấp hơn lúc bán ra, 6.199 tệ so với 6.499 tệ (968 USD) trước đó. iPhone XS và iPhone XS Max cũng được hạ 500 nhân dân tệ mỗi chiếc (khoảng 74,5 USD).

B.C (t/h)