Thông tin cảnh báo được đưa ra bởi hãng bảo mật Malwarebytes sau khi hãng này phát hiện ra mẫu điện thoại có mã UMX U686CL chạy hệ điều hành Android tồn tại ứng dụng được liệt vào danh sách độc hại có nguồn gốc tới từ Trung Quốc.

Cụ thể, theo Malwarebytes, những chiếc điện thoại di động có mã UMX U686CL vốn là sản phẩm nằm trong chương trình hỗ trợ của chính phủ Mỹ dành tới cho các gia đình có thu nhập ở mức thấp ở nước này. Tuy nhiên, sau khi chương trình này được triển khai tới người dân, Malwarebytes nhận được rất nhiều phản ánh về việc có phần mềm độc hại được cài trong máy.

Quá trình kiểm tra các máy điện thoại mã UMX U686CL do Malwarebytes thực hiện sau đó cho thấy có tồn tại phần mềm độc hại có nhiều đặc điểm giống như phần mềm gián điệp Adups, thường xuyên gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc, chủ yếu là các nội dung nhạy cảm, theo dõi vị trí, thậm chí là chiếm quyền điều khiển thiết bị đó. Để che dấu vết, phần mềm hoạt động như một chương trình cập nhật không dây, sẽ tự động cài đặt thêm ứng dụng mà không cần sự đồng ý của người dùng.

Được biết, chương trình cung cấp điện thoại di động cho người dân có thu nhập được được chính phủ Mỹ thực hiện thông qua Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ. 

B.Châu (t/h)