Hãng bảo mật vừa đưa ra tuyên bố trên là Cellebrite, công ty Israel vốn rất nổi tiếng trong giới thực thi pháp luật với dòng thiết bị phần cứng có khả năng sử dụng các phương pháp mạnh để hack điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Theo tuyên bố được Cellebrite đưa ra, thiết bị Khai thác Dữ liệu tổng hợp (UFED) - UFED Premium của hãng này có khả năng mở khóa và trích xuất dữ liệu từ tất cả thiết bị chạy iOS như iPhone hay iPad đã được mã hóa bất kể thiết bị này hiện đang dùng phiên bản iOS cũ hay mới nhất 12.3 vừa được Apple tung ra.

Mọi thiết bị iPhone, iPad đều có thể bị bẻ khóa.

Khả năng bẻ khóa của UFED Premium được Cellebrite sử dụng để cung cấp công cụ cho nhà chức trách trong trường hợp cần mở khóa thiết bị thu được từ tội phạm, khủng bố nhằm phục vụ công tác điều tra. Nhà chức trách chỉ cần mua UFED Premium và là có thể truy cập vào smartphone nghi phạm cứ khi nào họ cần.

Cũng theo Cellebrite, công cụ UFED Premium của hãng này ngoài khả năng vượt qua iOS còn có thể sử dụng với nhiệm vụ tương tự trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Trước đó, hồi năm 2018, cộng đồng công nghệ thế giới từng xôn xao với thông tin xuất hiện một thiết bị có thể bẻ khóa mọi dòng iPhone của Apple có tên GrayKey được phát triển bởi một cựu kỹ sư bảo mật của Apple.

Thiết bị bẻ khóa GrayKey.

Thiết bị GrayKey được nhà sản xuất bán với giá không hề rẻ, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho các cơ quan nhà nước của Mỹ. Với thiết kế đơn giản chỉ là một chiếc hộp đen với 2 đầu dây Lightning.

Chỉ cần kết nối với điện thoại, thiết bị sẽ tiến hành dò mật khẩu bảo vệ. Việc dò mật khẩu có thể kéo dài từ 30 phút đến 3 ngày tuỳ độ phức tạp.

Ngay sau đó, Apple đã liên tục cập nhật iOS để xử lý khả năng thiết bị chạy iOS bị GrayKey bẻ khóa.

N.C