Mới đây, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã phải chính thức lên tiếng thừa nhận về việc xảy ra sự cố nghiêm trọng về việc dữ liệu hình ảnh cá nhân của người dùng bị lộ ra ngoài và nguy cơ bị người lạ tiếp cận dễ dàng.

Cụ thể, sự cố trên được các chuyên gia của mạng xã hội này phát hiện xảy ra từ khoảng thời gian 13-9 đến 25-9 vừa qua liên quan đến Photo API khiến rất nhiều hình ảnh vốn được chủ nhân để ở chế độ không công khai nhưng vẫn bị lộ ra ngoài. 

Theo thống kê mà Facebook ước tính, có khoảng 1.500 ứng dụng điện thoại của 876 nhà phát triển cùng với ít nhất 6,8 triệu người dùng của mạng xã hội này bị ảnh hưởng bởi sự cố trên.

Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù Facebook đã thừa nhận để xảy ra sự cố và đưa ra con số thông kê số tài khoản người dùng bị ảnh hưởng tuy nhiên cụ thể những tài khoản nào nằm trong diện bị ảnh hưởng thì không được công bố rõ ràng. Tuy nhiên với một vài hướng dẫn như sau, người dùng Facebook có thể tự mình kiểm tra sự an toàn cho tài khoản của mình trước những lo lắng trên.

Người dùng Facebook hãy truy cập vào địa chỉ CHECK AN TOÀN  sẽ hiện ra một trang thông báo từ Facebook với nội dung liên quan đến sự cố lộ ảnh riêng tư vừa qua. Nếu may mắn, bạn sẽ nhận được thông báo "Tài khoản Facebook của bạn không bị ảnh hưởng vì vấn đề này và các ứng dụng bạn dùng không có quyền truy cập vào những ảnh khác của bạn" hoặc bằng tiếng anh là “Your Facebook account has not been affected by this issue and the apps you use did not have access to your other photos”.

Còn nếu thông báo cho biết bạn bị ảnh hưởng bởi vấn đề trên, hay truy cập vào Settings (cài đặt) của Facebook, chọn Apps & Websites (ứng dụng và trang web) và gỡ bỏ mọi ứng dụng bạn thấy nghi ngờ.

Đ.Trung