Ngày 12-12, Bill Gates và nhóm các giám đốc điều hành cấp cao đã tuyên bố khởi động quỹ công nghệ sạch trị giá 1 tỉ USD.

Một năm sau khi thỏa thuận về biến đổi khí hậu COP21 được ký kết, Bill Gates cùng các tỉ phú khác như ông chủ của Facebook, Alibaba, và Amazon là Mark Zuckerberg, Jack Ma, Jeff Bezos đã thành lập "Quỹ Liên minh Năng lượng đột phá", nhằm thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu và phát triển nguồn năng lượng sạch.

Tỉ phú Bill Gates. Ảnh: Reuters

Được biết, đây là dự án hợp tác về năng lượng sạch quy mô nhất từ trước đến nay. Theo đó, nguồn tiền được rót vào sẽ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu các loại năng lượng mới, giúp giảm thiểu khí thải toàn cầu gây nên hiệu ứng nhà kính và góp phần đạt được mục tiêu đã đặt ra tại COP 21.

" Những ý tưởng hay cần được phát triển và đưa vào thực tế. Chúng ta cần nguồn năng lượng thích hợp, đáng tin cậy để cung cấp cho tương lai. Đặc biệt, nguồn năng lượng này cần đáp ứng nhu cầu về kinh tế và bền vững", Bill Gates trả lời báo chí.

Ngoài ra, việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống đã khiến giới đầu tư vào lĩnh vực này đặt ra câu hỏi rằng, liệu Chính phủ tương lai có coi trọng việc phát triển năng lượng sạch hay không, dù trước đó, ông Trump đã bày tỏ quan điểm cởi mở trong việc phát triển những sản phẩm mang tính cách mạng. 

Bill Gates cũng cho hay, ông và các thành viên của liên minh sẽ tiếp tục truyền tải thông điệp này tới Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và khẳng định việc đầu tư sẽ mang lại những lợi ích và kết quả tích cực.

Linh Bùi (theo Reuters)