Thông tin trên TechCrunch mới đây đăng tải thông điệp "đanh thép" được Apple phát đi sau khi phát hiện ra một loạt các ứng dụng hiện có trên kho phần mềm AppStore có thể quay phim, chụp ảnh màn hình người dùng mà không hề có bất cứ thông báo nào.

Bảng danh sách những ứng dụng có những cái tên như như Abercrombie & Fitch, Hotels.com, Air Canada, Hollister, Expedia và Singapore Airlines… đều được phát hiện có sử dụng tính năng đặc biệt vốn chỉ dùng cho các nhà phát triển ứng dụng để chụp màn hình hoặc quay lại màn hình của người dùng và sau đó phát lại các bản ghi đó để xem cách người dùng tương tác với ứng dụng của họ. 

Các thao tác chạm, nhấn nút và các mục bàn phím đều được chụp và cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng. Đáng lo lắng là mọi hành động thu thập dữ liệu trên đều không hề có thông báo chi tiết nào tới người dùng thiết bị.

Trên thực tế, việc lấy những thông tin trên của người dùng nhằm để các nhà phát triển ứng dụng phát hiện lỗi của ứng dụng cũng như nâng cao trải nghiệm tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa tất cả mọi dữ liệu cá nhân bí mật của người dùng như tín dụng, số điện thoại, ngày sinh... đều có nguy cơ bị lộ ra ngoài. Và ở mặt tiêu cực, đó là miếng mồi béo bở cho những kẻ xấu khi muốn lợi dụng để làm việc phi pháp.

Theo quy định Luật đăng tải ứng dụng của App Store nghiêm cấm các hoạt động này trước khi có sự đồng ý của người dùng. 

Ngoài việc loại bỏ các tính năng bị cấm trên, Apple cũng yêu cầu các ứng dụng ghi lại màn hình buộc phải có một biểu tượng nhỏ màu đỏ ở góc trên cùng bên trái của điện thoại để làm rõ rằng màn hình đang được ghi lại.

N.C