Trước đó, vào tháng 6/2020, thời điểm chính phủ Ấn Độ từng tuyên bố cấm các ứng dụng trên và cho các công ty đứng sau chúng cơ hội trình bày quan điểm về việc tuân thủ các yêu cầu liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật, theo tờ Times of India.

Ấn Độ tuyên bố rằng các ứng dụng của Trung Quốc "gây tổn hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, quốc phòng Ấn Độ, an ninh nhà nước và trật tự công cộng". (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo tờ báo này, các công ty như ByteDance sở hữu Tiktok, Tencent Holdings sở hữu WeChat và Alibaba sở hữu UC Browser cũng được yêu cầu trả lời một danh sách câu hỏi.

Lệnh cấm vào tháng 6/2020 vừa qua của Bộ điện tử và công nghệ thông tin Ấn Độ tuyên bố rằng các ứng dụng "gây tổn hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, quốc phòng Ấn Độ, an ninh nhà nước và trật tự công cộng".

Lệnh cấm của Ấn Độ đưa ra được cho là "cuộc tấn công bằng công nghệ số", sau vụ việc quân đội Trung Quốc và Ấn Độ ẩu đả tại khu vực biên giới tranh chấp chủ quyền Himalaya khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng hồi tháng 6/2020.

Tháng 9/2020, Ấn Độ đã tiếp tục cấm 118 ứng dụng điện thoại khác, bao gồm cả trò chơi điện tử nổi tiếng PUBG của Tencent, động thái được xem là gây áp lực lên các công ty công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng song phương chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một đại diện của TikTok nói với tờ Economic Times rằng công ty đang xem xét thông báo của phía chính phủ Ấn Độ và sẽ trả lời vào thời điểm thích hợp.

Cao Trung (Theo Reuters)