Vụ thử tên lửa đất đối đất được thực hiện từ một máy phóng di động ở Tổ hợp bãi phóng số 4 trực thuộc Trung tâm Thử nghiệm Vũ khí Tổng hợp (ITR) Kalam vào lúc  8 giờ 30’ (giờ địa phương) ngày 20-2.

Tên lửa Đạn đạo tầm trung (IRBM) đã được đưa vào phục vụ và vụ thử hôm nay được thực hiện bởi Bộ Tư lệnh Chiến lược với sự hỗ trợ hậu cần của Tổ chức Phát triển và Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ.

Tên lửa đạn đạo hạt nhân Igni-2 của Ấn Độ. Ảnh: Times of India

Tên lửa đạn đạo Igni-2 dài 20m, tải trọng 17 tấn và có thể mang đầu đạn nặng 1 tấn để tấn công mục tiêu ở khoảng cách đến 2.000 km.

“Tên lửa hiện đại là một phần kho vũ khí chiến lược răn đe của Quân đội Ấn Độ”, một nhà khoa học quốc phòng hiện công tác tại DRDO chia sẻ.

Agni-2, một loại tên lửa đạn đạo có 2 giai đoạn, được trang bị hệ thống định hiện đại đạt độ chính xác cực cao, hoạt động bằng động cơ nhiên liệu rắn.

Toàn bộ quỹ đạo của vụ thử được theo dõi bằng các cụm radar, trạm đo khoảng cách, thiết bị quang-điện tử hiện đại và 2 tàu hải quân gần địa điểm chịu ảnh hưởng thuộc Vịnh Bengal.

Agni-2 được Cục Khoa học Phát triển Hệ thống quốc phòng hiện đại phối hợp cùng với DRDO và Công ty Cơ khí Bharat phát triển.

Tên lửa là một thành phần của dòng tên lửa Agni bao gồm Agni-1 có tầm tấn công 700 km, Agni-3 có tầm tấn công 3.000 km, Igni-4 và Agni-5 đều có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách rất xa.

Ngọc Bích