Nằm ở vị trí trung tâm của quận Đống Đa, TP Hà Nội, có tốc độ đô thị hóa chóng mặt, phường Nam Đồng đang phát triển mọi mặt về đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều trung tâm thương mại và các cơ sở kinh doanh dịch vụ đã mọc lên, kéo theo đó cũng tiềm ẩn không ít phức tạp về an ninh trật tự. Công an phường Nam Đồng đã gắn bó chặt chẽ, phát huy sức mạnh của nhân dân, triển khai nhiều kế hoạch nhằm bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc cho mọi người dân trên địa bàn.

Hơn 10 năm làm Cảnh sát khu vực, Đại úy Tạ Ngọc Thạch, Phó trưởng Công an phường Nam Đồng bộc bạch, kinh nghiệm làm Cảnh sát khu vực đã giúp anh hiểu rằng, bài học "dựa vào dân" đối với lực lượng Công an vô cùng quan trọng.

Anh cùng với Đảng ủy, lãnh đạo Công an phường đã giúp Ủy ban nhân dân phường xây dựng và đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tới tận cơ sở, phát huy vai trò, sức mạnh của từng chi bộ và các chi hội, đoàn thể. Đặc biệt, củng cố và xây dựng đội ngũ cán bộ dân phố, dân phòng mạnh, luôn sát cánh cùng Công an phường trong tuần tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện và bắt giữ đối tượng phạm pháp.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an phường luôn dựa vào dân, lắng nghe ý kiến và tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân để áp dụng vào thực tiễn. Do vậy, nhiều đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã bị anh cùng đồng đội phát hiện, bắt giữ và giáo dục cảm hóa để trở thành người có ích cho xã hội.

Chính vì vậy, những cán bộ của Công an phường Nam Đồng như Đại úy Tạ Ngọc Thạch luôn nhận được những tình cảm nồng ấm, chân tình của người dân sinh sống tại địa bàn.

Công an phường Nam Đồng thường xuyên lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đã từ lâu, những người dân ở các cụm dân cư số 3 và 4, phường Nam Đồng coi Đại úy Tạ Ngọc Thạch như người thân trong gia đình. Bất kể thời gian nào, dù là sáng sớm hay đêm khuya, khi nhận được yêu cầu, anh đều có mặt ngay tại khu dân cư và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Để nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh trật tự trong địa bàn, hằng ngày anh dành nhiều thời gian xuống tiếp xúc, gần gũi với từng nhà dân để hướng dẫn họ giải quyết những khúc mắc trong thủ tục hành chính, đăng ký tạm trú - tạm vắng, đồng thời vận động bà con tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh trật tự trong khu vực. Nhiều đêm mưa rét, anh không quản ngại gian khổ, đến cụm dân cư để phối hợp với cán bộ cơ sở giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Ở khu dân cư số 3 phường Nam Đồng có một số anh chị em ruột xích mích, tưởng không thể hòa giải, nhưng sau khi anh gặp gỡ, động viên họ đã xóa bỏ những mặc cảm, định kiến với nhau, để cùng chăm lo cho người mẹ già đau ốm triền miên. Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của người chiến sỹ Công an, gia đình này đã hàn gắn những rạn nứt và sống với nhau đầm ấm…

Một đôi vợ chồng khác ở khu dân cư số 3 tưởng chia tay đến nơi, nhưng được anh tác động, hòa giải nhiều lần, đã quay lại chung sống hòa thuận, hạnh phúc, nuôi dạy con nhỏ nên người.

Đặc thù phường có tuyến vành đai cấp 1 - Nguyễn Lương Bằng và đường Hồ Đức Di chạy qua, là những nơi được coi là huyết mạch giao thông của thành phố Hà Nội và quận Đống Đa. Bên cạnh đó, trên địa bàn phường còn có hàng chục chi nhánh ngân hàng của Việt Nam liên doanh với các đối tác trong nước và nước ngoài, cùng với nhiều cửa hàng vàng bạc đang hoạt động.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an phường Nam Đồng đã xây dựng và triển khai kế hoạch bảo vệ các cơ sở kinh doanh nhạy cảm về an ninh trật tự trên địa bàn.

Số điện thoại của chỉ huy Công an phường cùng “đường dây nóng” được thiết lập. Toàn bộ các chi nhánh ngân hàng và hiệu vàng trên địa bàn phường được Công an phường thường xuyên kiểm tra, yêu cầu lắp hệ thống bảo vệ như còi báo động, camera chống tội phạm, tuần tra kiểm soát, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm. Nhiều ổ nhóm tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản bị lực lượng Công an phường kịp thời phát hiện, bắt giữ.

Điển hình nhất là việc đấu tranh, khám phá chuyên án trộm cắp tài sản, bắt đối tượng có biệt danh “người dơi” tên là Nguyễn Văn Bính, 29 tuổi, quê ở Nghi Lộc - Nghệ An.

Nguyễn Văn Bính là kẻ chuyên trèo tường đột nhập các cơ quan, cơ sở kinh doanh dịch vụ để trộm cắp tài sản. Bính đã gây ra vụ đột nhập vào cửa hàng bán điện thoại di động nằm trên phố Xã Đàn, quận Đống Đa. Trong vụ án này, hắn đã đột nhập vào một cửa hàng qua cửa tum ở tầng 5, sau đó lấy trọn bộ 3 chiếc điện thoại Iphone thế hệ mới nhất có giá trị hơn 50 triệu đồng của gia chủ.

Trước và trong Tết Nguyên đán đến nay, nhờ chủ động nắm tình hình và quản lý tốt địa bàn, Công an phường đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ vi phạm pháp luật, hành chính, bảo vệ môi trường, đảm bảo cho mọi người dân đón Tết, vui xuân, góp phần quan trọng vào công tác giữ vững an ninh trật tự địa bàn…

Những nỗ lực của Công an phường Nam Đồng trong công tác đảm bảo, giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, đã mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho mỗi người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn. Các anh đang hàng ngày, hàng giờ không quản ngại khó khăn, vất vả, “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”, xứng đáng với danh hiệu "Công an Thủ đô đoàn kết, trách nhiệm, vì Thủ đô bình yên, vì nhân dân phục vụ".

Phan Anh