Một lượng lớn lao động theo đó đã được giải quyết việc làm. Có được môi trường đầu tư, hoạt động sản xuất thuận lợi như vậy phải kể tới sự “góp sức” của lực lượng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Bắc Ninh.

Nghe kể nhiều về tỉnh Bắc Ninh là địa phương có nhiều doanh nghiệp, khu công nghiệp quy mô hoạt động, song vào những ngày này, khi có mặt ở đây, chúng tôi thấy bất ngờ trước số lượng lớn khu công nghiệp tập trung đã và đang hoạt động.

Một khối lượng lớn sản phẩm tiêu dùng, thiết bị - linh kiện điện tử hằng ngày theo đó được cung ứng ra thị trường. Đi cùng Trung úy Nguyễn Văn Bình, cán bộ Đội An ninh kinh tế tổng hợp, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Bắc Ninh) xuống địa bàn, chúng tôi ghi nhận thực tế công tác bảo đảm ANTT tại các khu công nghiệp.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Vũ Quang Lợi - Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam nằm trong khuôn viên Khu công nghiệp Vsip Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết, công ty của ông chuyên sản xuất các thiết bị, linh kiện điện tử và đi vào hoạt động sản xuất trên địa bàn đến nay cũng đã được hơn 3 năm. Với 2 nhà máy hoạt động, công ty đã giải quyết công ăn việc làm cho hơn 3.100 lao động đến từ các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An v.v…

Lực lượng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Bắc Ninh tăng cường công tác đảm bảo ANTT tại các khu công nghiệp.

Do đặc thù đông lao động sản xuất đến từ các địa bàn khác nhau, thế nên công tác đảm bảo ANTT, duy trì, ổn định hoạt động, kinh doanh sản xuất luôn được công ty chú trọng. Dưới sự phối hợp giúp đỡ tận tình của cán bộ chiến sĩ Phòng An ninh kinh tế nói riêng và lực lượng Công an tỉnh nói chung, thời gian qua, các quy định, nội quy cũng như đời sống, sinh hoạt của các lao động trong công ty luôn được đảm bảo.

Đặc biệt, mới đây, thực hiện đề án “Phát triển dịch vụ bảo vệ” do Phòng An ninh kinh tế tham mưu xây dựng, đội ngũ nhân viên bảo vệ của công ty đã không ngừng được kiện toàn, có thêm kiến thức, kỹ năng về xử lý tình huống phát sinh liên quan đến tình hình ANTT trong địa giới công ty hoạt động.

Vừa thao tác đóng gói sản phẩm trong kho thành phẩm của công ty, chị Nguyễn Thị Mơ, nhân viên của công ty cho biết, bản thân quê ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Thông qua người quen giới thiệu, chị đã xin vào làm việc tại công ty được 18 tháng. Do nhà xa, nên chị ở trọ gần khu vực công ty hoạt động. Và cũng chính nhờ công tác tuyên truyền, trang bị kỹ năng phòng ngừa tội phạm của các cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Ninh, chị đã cảm thấy yên tâm hơn trong quá trình làm việc và sinh hoạt ở khu công nghiệp.

Không riêng gì Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tại các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp tập trung khác như: Khu công nghiệp Yên Phong, Quế Võ, Tiên Sơn, Thuận Thành…, tình hình ANTT thời gian qua luôn được đảm bảo, giữ ổn định. Các doanh nghiệp yên tâm đẩy mạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh sản xuất.

Thiếu tá Ngô Quang Đông, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Bắc Ninh cho hay, toàn tỉnh hiện có 15 khu công nghiệp tập trung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, có 9 khu công nghiệp với trên 500 doanh nghiệp đang hoạt động (doanh nghiệp nước ngoài chiếm 2/3). Số lao động được giải quyết việc làm theo đó đạt gần 20 vạn (lao động địa phương là trên 6 vạn; lao động là người nước ngoài hơn 2 ngàn).

Mặc dù tại các khu công nghiệp, đơn vị duy tu, quản lý cơ sở hạ tầng cũng như các doanh nghiệp hoạt động đều thuê, sử dụng dịch vụ bảo vệ nhằm đảm bảo ANTT cho các doanh nghiệp. Thế nhưng, đây chỉ là lực lượng hỗ trợ. Bởi lực lượng Công an là lực lượng chuyên trách giữ gìn ANTT, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Trong đó, lực lượng An ninh kinh tế đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo môi trường kinh doanh, hoạt động sản xuất trong các khu công nghiệp. Để chủ động với mọi tình huống, qua đó tạo điều kiện thuận lợi, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, hằng quý, lực lượng An ninh kinh tế đều phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tổ chức sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm thực tiễn việc thực hiện quy chế phối hợp về đảm bảo ANTT.

Từ đầu năm đến nay, đã có hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ xuống cơ sở - doanh nghiệp tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp tích cực tham gia phong trào bảo vệ ANTT trong các khu công nghiệp. Đặc biệt, mới đây, lực lượng An ninh kinh tế đã tham mưu cho cơ quan chức năng phê duyệt đề án “phát triển dịch vụ bảo vệ”. Qua đó kiện toàn, trang bị kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cho đội ngũ nhân viên bảo vệ, khắc phục những tồn tại.

Trần Huy