Những đóng góp đó đã tiếp tục khẳng định uy tín của Công an Nghệ An đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Năm 2018, Công an Nghệ An được Bộ Công an đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua. 

Hưởng ứng mạnh mẽ các cuộc vận động và các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và tỉnh Nghệ An phát động, Công an Nghệ An đã triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Vì ANTQ” với nhiều nội dung, biện pháp cụ thể, sáng tạo, tạo được những chuyển biến tích cực, rõ nét trong nhận thức và hành động ở mỗi CBCS, góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác.

Cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Nghệ An giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Một trong những chiến công nổi bật của Công an tỉnh Nghệ An trong năm 2018 là đã khám phá nhiều vụ án, chuyên án hình sự, kinh tế, ma túy lớn, bắt nhiều đối tượng cầm đầu nguy hiểm, không để hình thành tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen, gây bức xúc trong nhân dân. 

Điển hình trong số đó là khám phá thành công vụ 4 đối tượng dùng vật liệu nổ phá hủy máy ATM tại thị xã Cửa Lò, thu 1,6kg vật liệu nổ, triệt phá sới bạc quy mô lớn, bắt 9 đối tượng, thu 85 triệu đồng và 400 USD, làm rõ số tiền sử dụng đánh bạc hơn 50 tỷ đồng; điều tra làm rõ 27 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 28 tỷ đồng của 2 đối tượng sử dụng thủ đoạn thuê xe ôtô tự lái mang đi bán, cầm cố… 

Về đấu tranh với tội phạm ma túy tiếp tục đạt chỉ tiêu cao, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 109 vụ, đã phát hiện, bắt giữ 1.159 vụ, 1.433 đối tượng, bóc gỡ 44 đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lớn, xuyên quốc gia, truy quét, đẩy đuổi 8 nhóm đối tượng xâm nhập biên giới mua bán trái phép ma túy, thu hơn 170 bánh heroin cùng nhiều loại ma túy tổng hợp khác.

Mặc dù là địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, nhưng Công an Nghệ An đã đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại âm mưu ý đồ của các thế lực thù địch. Làm tốt công tác đấu tranh ngăn chặn với hoạt động truyền đạo trái phép của “Hội thánh đức chúa trời mẹ”, qua đó triệt xóa 13 tụ điểm. 

Những chiến công, thành tích của Công an tỉnh Nghệ An còn gắn liền với việc đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân và du khách đánh giá cao. Để có sự bình yên đó là những ngày đêm, hàng trăm CBCS các lực lượng căng mình làm nhiệm vụ, chủ động nắm chắc tình hình, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo sự bình yên cho nhân dân.

Một trong những điểm nhấn nổi bật và cũng trở thành “thương hiệu” của Công an tỉnh Nghệ An trong 3 năm qua là công tác cải cách hành chính phục vụ nhân dân. Năm 2018, Công an Nghệ An tiếp tục giữ vững đơn vị xếp thứ nhất trong 103 đơn vị, địa phương về công tác cải cách hành chính trong lực lượng CAND. 

Có được kết quả đó phải kể đến sự quyết tâm của từng đơn vị, bộ phận và mỗi CBCS trong việc thực hiện nghiêm Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh Nghệ An về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCHC trong tình hình mới. Do đó, Công tác CCHC được thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả. 

Rõ nét nhất là đã rút ngắn 82 thủ tục hành chính, bộ phận một cửa tại Công an các huyện, thị được duy trì nghiêm túc tiếp dân từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, động viên cán bộ, chiến sỹ làm việc với tinh thần "Chưa hết việc là chưa hết giờ". 

Công an tỉnh có 24 “bộ phận một cửa”, được đầu tư khang trang, hiện đại, hầu hết đều được lắp đặt camera giám sát, truyền thẳng hình ảnh, âm thanh về phòng làm việc của thủ trưởng đơn vị để giám sát việc tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính của người dân. Ngoài ra, để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, hạn chế của CBCS trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp thì Công an tỉnh thành lập Tổ kiểm tra đặc biệt tiến hành kiểm tra đột xuất công tác CCHC tại Công an các đơn vị, địa phương trực thuộc (đến tận Công an phường, Công an xã chính quy), đồng thời hướng dẫn cấp cơ sở giải quyết các nội dung liên quan đến CCHC; tăng cường cử CBCS đến nơi cư trú, bệnh viện cấp CMND miễn phí cho người cao tuổi, người bị bệnh hiểm nghèo… được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Về công tác đảm bảo TTATGT, Công an Nghệ An đã triển khai quyết liệt các giải pháp góp phần làm giảm TNGT 03 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt, để nâng cao kỹ năng xử lý tình huống người vi phạm giao thông có hành vi chống đối cho lực lượng thực thi nhiệm vụ, Công an tỉnh đã xây dựng, biên tập 25 tình huống đã xảy ra trên thực tế thành video clip để tập huấn cho 100% CBCS lực lượng CSGT góp phần nâng cao kỹ năng trong công tác tuần tra kiểm soát giao thông, tuần tra vũ trang. 

Công tác quản lý giam giữ, giáo dục cải tạo can phạm nhân, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đảm bảo đúng quy định. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả nổi bật, được Chính phủ đánh giá là một trong những tỉnh có tiến độ chất lượng xây dựng nông thôn mới thuộc nhóm đầu cả nước.

Để có được những thành tích trên là do sự quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp với nhiều điều đổi mới, sáng tạo. Tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh duy trì tốt sự đoàn kết, thống nhất, cộng sự cao, gương mẫu, nói đi đôi với làm, phát huy tính chủ động, sáng tạo, chuyên sâu của từng cá nhân.

Quá trình tổ chức, thực hiện phong trào thi đua, nhiều lượt tập thể, cá nhân trong Công tỉnh Nghệ An đã được các cấp khen thưởng. Đã có 147 thư khen, thư cảm ơn của các ngành, các cấp và nhân dân gửi đến ca ngợi tinh thần liêm khiết, tận tụy với công việc, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm của CBCS Công an Nghệ An. 

Năm 2018, Công an Nghệ An tiếp tục được tặng Cờ thi đua của Chính phủ. Thành tích trên là sự ghi nhận xứng đáng cho những tháng ngày nỗ lực của Công an Nghệ An để mãi xứng danh là người Công an trên quê hương Bác Hồ bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. 

Minh Tâm