Tôi nhớ câu nói của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi làm việc tại TP Hồ Chí Minh về công tác bảo đảm an ninh, trật tự: “Kinh tế có thể khó khăn hơn trước nhưng yêu cầu của của người dân là một cuộc sống bình an, yêu cầu này rất cấp bách, chúng ta phải làm vì giờ ra đường là sợ tai nạn giao thông, sợ cướp giật, sợ đe dọa tính mạng, sợ trộm cắp. Chúng ta có đủ khả năng và đủ lực lượng đề làm điều này”.

Quan điểm chỉ đạo của Phó Thủ tướng cũng chính là mong muốn của người dân, sự bình an bao giờ cũng lớn hơn mọi thước đo về vật chất, nhất là thời điểm xuân tết sum họp, đoàn tụ gia đình...

Cuối năm rồi, dư luận quan ngại trước hiện trạng thành phố đông dân nhất nước diễn biến phức tạp về tội phạm hình sự, nạn cướp, cướp giật diễn ra táo tợn tại đường phố, đỉnh điểm là vụ toán cướp chặt tay cô gái để cướp xe máy SH.

Không thể để nạn cướp bóc lộng hành, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an đã có các buổi thị sát và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, họp bàn với Ban Giám đốc Công an thành phố tìm biện pháp trấn áp.

“Việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội là để người dân có cuộc sống yên bình, để người dân an tâm bởi nếu không làm tốt việc trấn áp tội phạm thì sẽ làm mất lòng tin của người dân” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý. Kết quả là mô hình tổ công tác 141 - mô hình mang thương hiệu Công an Hà Nội, được áp dụng tại TP Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, Bộ Công an tăng cường 600 Cảnh sát cơ động cho thành phố, triển khai 34 tổ công tác phối hợp tuần tra đặc biệt giữa các lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát giao thông để phòng chống tội phạm đường phố tại các điểm nóng về tình trạng trộm cướp.

Các tổ công tác tăng cường tuần tra đêm bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Ngoài ra, để trấn áp tội phạm còn có cả sự phối hợp của lực lượng quân đội thuộc Bộ Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Tư lệnh Quân Đoàn 4. Theo Thiếu tướng Võ Minh Trí, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 7, gần 3.000 dân quân tự vệ và Bộ đội địa phương (trong đó có khoảng 300 quân nhân chính quy) tham gia trấn áp tội phạm.

“Với lực lượng hiện có, chúng ta cần phải đánh mạnh, đánh trúng vào hoạt động của tội phạm, đặc biệt là tội phạm hình sự, đảm bảo cho người dân thành phố đón Tết trong bình yên”, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu sau khi trực tiếp thị sát tình hình tại TP Hồ Chí Minh.

Tới nay, tình hình trị an tại TP Hồ Chí Minh đã chuyển biến, trong đó qua một tháng cao điểm trấn áp tội phạm trên địa bàn, Công an thành phố đã đấu tranh quyết liệt với các băng nhóm tội phạm và đã phá nhiều băng nhóm cướp giật tài sản. Kết quả bước đầu của TP Hồ Chí Minh trong trấn áp tội phạm đã tạo niềm tin trong nhân dân, đồng thời răn đe tội phạm.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, những ngày Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng Công an TP sẽ luân phiên trực 24/24h đảm bảo 2/3 lực lượng. Ngoài lực lượng quân số hiện tại, các tổ công tác đặc biệt và lực lượng CSCĐ tăng cường sẽ là những “quả đấm thép” nhắm vào các băng nhóm tội phạm trên địa bàn thành phố”. Các tổ công tác 141 tăng cường chốt chặn tại các điểm giao thông chính, đồng thời tăng cường các tổ tuần tra lưu động, kịp thời phát hiện và truy bắt tội phạm, nhất là các băng nhóm cướp giật.

Hiện, TP Hồ Chí Minh đang triển khai liên tục, mạnh mẽ, đánh trúng vào các nhóm tội phạm (nhất là băng nhóm đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê, cướp giật…), tội phạm về ma túy. Triệt phá các đường dây mua bán ma túy, tra gắt gao các cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà hàng, vũ trường, quán bar, khách sạn…

Tại Hà Nội, trong dịp Tết Quý Tỵ, CSGT tập trung tuần tra lưu động để xử lý xe vi phạm lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép. Đặc biệt, năm nay Công an thành phố triển khai 15 tổ công tác 141 tham gia túc trực trên các tuyến đường trước, trong và sau Tết, phòng chống đua xe, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Ngoài ra, Hà Nội cũng tăng cường 300 học viên của Học viện Cảnh sát bổ sung cho các đội CSGT trong nội đô để phân luồng, chỉ huy giao thông tại các ngã tư trọng điểm, những khu vực diễn ra các lễ hội, chợ xuân trước, trong và sau dịp Tết.

Lực lượng Cảnh sát 141 CATP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh luôn kiên quyết trấn áp mạnh tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT.

Hiện, thành phố đã huy động tất cả các lực lượng ra quân chỉ huy, hướng dẫn điều khiển giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt, chống ùn tắc giao thông trước và sau Tết, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, chiếm dụng hè phố, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán, các chợ cóc, chợ tạm, việc dừng đỗ sai quy định.

Theo Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động vui chơi đón Tết của nhân dân, Công an thành phố đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng phương án bảo vệ an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các chuyến thăm, chúc Tết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa, các điểm vui chơi giải trí, văn hóa văn nghệ trên địa bàn thành phố.

Tại Hải Phòng, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thành phố đang nghiên cứu vận dụng mô hình 141 của Công an Hà Nội, tăng cường lực lượng Cảnh sát cơ động trong tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Dự báo chính xác, nắm bắt kịp thời tình hình tội phạm để có kế hoạch đấu tranh, phòng chống hiệu quả, quan tâm giải quyết các mâu thuẫn ngay từ cơ sở, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Tổ chức tổng kết việc thực hiện thí điểm công tác đấu tranh chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm để nhân rộng trên phạm vi thành phố.

Dịp Tết Quý Tỵ, Công an Hải Phòng tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là trên các địa bàn, lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, dễ phát sinh tội phạm, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát hành chính và phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương, các lực lượng Công an, Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển và các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự trong phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm.

Tại Thanh Hóa, Công an tỉnh đã tăng cường gần 500 cán bộ, chiến sĩ thuộc các phòng, ban xuống 12 huyện, thị xã, thành phố trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Số cán bộ, chiến sỹ được tăng cường phối hợp với công an các huyện, thị xã, thành phố chia làm nhiều tổ công tác triển khai xuống các địa bàn trọng điểm tổ chức nắm tình hình, triển khai các biện pháp bảo đảm ANTT, giữ gìn TTATGT; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân, học sinh cam kết thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 406/TTg của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ và đốt pháo trong dịp Tết Quý Tỵ 2013...

Các địa phương khác trên toàn quốc cũng đang triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Công điện số 11/HT gửi Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo về tình hình trấn áp, tấn công tội phạm Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu: tăng cường quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú, đảm bảo quản lý chặt địa bàn, không để các đối tượng bên ngoài xâm nhập hoạt động chống phá. Bố trí lực lượng giải quyết kịp thời các thủ tục xuất, nhập cảnh tạo thuận lợi, an toàn cho khách du lịch, kiều bào ta ở nước ngoài về đón Tết và tham gia các lễ hội. Triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động tối đa lực lượng, tiếp tục tấn công trấn áp tội phạm. Tổ chức tuần tra vũ trang tại các địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, tệ nạn xã hội. Đảm bảo tốt trật tự công cộng tại nhà ga, bến xe, các điểm bắn pháo hoa, lễ hội, nơi tham quan, du lịch, khu vui chơi giải trí của nhân dân. Tăng cường công tác phòng, chống cháy, nổ; không để xảy ra đốt pháo. Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông; vận động nhân dân giao nộp vũ khí và chủ động phát hiện, thu hồi các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đăng Minh