Trong một chuyến công tác lên vùng cao A Lưới của tỉnh Thừa Thiên-Huế, tôi may mắn được gặp Thiếu tá Hồ Đức Hạnh (37 tuổi), Phó trưởng Công an huyện A Lưới. Bên trong căn phòng làm việc ngăn nắp, Thiếu tá Hạnh tiếp tôi bằng những câu chuyện vui; nhưng đó cũng là những kỷ niệm khó quên về một thời anh công tác trong lực lượng CSĐT Công an huyện A Lưới.

Thiếu tá Hạnh kể rằng, anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở thôn Lê Lộc, xã biên giới Hồng Bắc (A Lưới), từ thuở bé đã có ý thức được việc học tập để phấn đấu trở thành một chiến sĩ Cảnh sát hình sự, săn bắt tội phạm, giữ gìn bình yên núi rừng. Tốt nghiệp cấp 3, năm 1995, anh được Công an huyện A Lưới cử đi học cử tuyển tại Đại học Cảnh sát Nhân dân ở TP HCM, chuyên ngành Điều tra tội phạm.

Năm 2000, tốt nghiệp ra trường, anh được về công tác Đội CSĐT Công an huyện A Lưới. Với sự nhiệt tình, tận tâm công việc, anh cùng đồng đội đã lập được nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; đặc biệt là truy bắt những tên trộm, cướp khét tiếng…Kể lại hành trình vây bắt tên cướp Hồ Văn Gió (31 tuổi, trú huyện Đakrông, Quảng Trị), mà Thiếu tá Hạnh vẫn còn nhiều cảm xúc khó tả như ngày đầu mới tham gia chuyên án này.

Anh nói: “Đúng như tên gọi, Gió là tên tội phạm có tài thoắt ẩn, thoắt hiện và rất liều lĩnh mỗi khi gây ra các vụ cướp tiền, vàng dọc trên tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn huyện. Năm 2004, Gió làm quen với một thanh niên ở xã Hồng Hạ và về ở tại nhà người này rồi cạy tủ lấy trộm 30 triệu đồng và 1 dây chuyền vàng 2 chỉ…

Thiếu tá Hồ Đức Hạnh tận tâm với công việc được giao.

Trong lúc các trinh sát đang rà tìm thủ phạm thì lại nhận được một tin báo, có 2 thiếu nữ 18 tuổi ở xã Bắc Sơn mất tích. Qua nhiều ngày bám địa bàn lần theo dấu vết để lại của tên cướp, mình đã có được những thông tin quan trọng và nhanh chóng cùng đồng đội phối hợp với lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TP Huế bắt giữ Gió. Tên cướp này khi bị đưa ra xét xử đã phải nhận bản án nghiêm khắc 16 năm tù giam”...

Mới đây, Thiếu tá Hạnh một lần nữa đã chứng tỏ bản lĩnh của người lính cảnh sát hình sự khi anh đã bắt được tên tội phạm nguy hiểm luôn mang “hàng nóng” bên người tên là Lê Văn Biết (25 tuổi, ở thôn Lê Triêng, xã Hồng Trung, A Lưới). Đối tượng Biết cầm đầu nhóm cướp gây ra hàng chục vụ cướp tiền, vàng của người dân ở thị trấn A Lưới và các thôn bản trong huyện.

Một đêm cuối tháng 1/2012, nhận được tin Biết cùng đồng bọn đang phá khóa, đột nhập vào một nhà dân, ngay lập tức tổ trinh sát của Thiếu tá Hạnh triển khai đội hình vây bắt. Thấy không có đường thoát, Biết rút súng rulô giắt bên hông ra hòng “mở đường máu” thoát thân, nhưng bằng một thế võ hiểm, Thiếu tá Hạnh đã quật ngã và còng tay hắn. Khi biết tên cướp liều lĩnh này sa lưới, người dân trên địa bàn vô cùng phấn khởi và hết lời khen ngợi lực lượng Công an. Thiếu tá Hạnh càng được bà con dân bản tin yêu, mến phục.

Thiếu tá Hạnh tâm sự, cuối năm 2012, anh được cấp trên tin cậy giao nhiệm vụ Phó trưởng Công an huyện A Lưới, phụ trách mảng quản lý hành chính. Với, nhiệm vụ mới, anh vẫn luôn nỗ lực cống hiến hết sức mình cho nhân dân. Hiện tại, anh đang tích cực triển khai công tác tuyên truyền ATGT cho thanh thiếu niên ở các thôn, bản… “Bước đầu, công tác tuyên truyền rất hiệu quả khi nhiều người đã có ý thức trong việc điều khiển xe gắn máy, tuân thủ luật giao thông đường bộ. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi toàn huyện có trên 80% người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống…”, Thiếu tá Hạnh trải lòng

Lê Anh