Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thiếu tướng Trần Đức Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Về phía Công an TP Cần Thơ có Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an thành phố. Tham dự Hội nghị có 320 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ Thanh tra Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu được quán triệt nội dung cơ bản, điểm mới và giải đáp liên quan đến Thông tư số 85/2020/TT-BCA ngày 3/8/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố cáo và quản lý công tác giải quyết tố cáo trong CAND; Thông tư số 129/2020/TT-BCA ngày 8/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về quy trình giải quyết tố cáo trong CAND. 

Đồng thời, các Phòng nghiệp vụ thuộc Thanh tra Bộ Công an hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của các đơn vị tập huấn trong thực hiện việc kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong CAND theo Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; Hướng dẫn thanh tra chuyên đề diện rộng về “ Một số mặt công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông” và “Việc chấp hành các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng”.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, trong năm 2020 dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với QĐND, các ban, bộ, ngành, địa phương, sự ủng hộ giúp đỡ hiệu quả của các tầng lớp nhân dân, lực lượng CAND đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao, nỗ lực rất lớn, hành động quyết liệt, trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Thực hiện thắng lợi mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ công tác đã đề ra và đạt được những kết quả, thành tích rất quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật.

“Trong thành tích chung của toàn lực lượng CAND, có sự đóng góp quan trọng của Thanh tra CAND nói chung và Thanh tra Bộ Công an nói riêng. Lực lượng Thanh tra CAND đã nỗ lực bám sát yêu cầu, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, khắc phục khó khăn, giữ vững đoàn kết, nhất trí, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định. 

Theo đồng chí Thứ trưởng, thời gian qua, Thanh tra Công an các cấp đã tham mưu “đúng” và “trúng”, tập trung thanh, kiểm tra vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, dễ sai phạm, nơi có nhiều đơn thư, dư luận phản ánh về tham nhũng, tiêu cực, vi phạm. Chủ động nắm tình hình trong công tác quản lý, giải quyết, khiếu nại, tố cáo đối với Công an các đơn vị, địa phương. Chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị nâng cao hiệu quả tiếp công tác tiếp công dân. Tiếp nhận, xử lý kịp thời số lượng lớn đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân đối với lực lượng CAND, đảm bảo đúng pháp luật với tỷ lệ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền trong toàn lực lượng đạt 92,5% (tăng 1,86% so với cùng kỳ năm 2019).

Đồng chí Thứ trưởng đánh giá cao công tác tham mưu của lực lượng Thanh tra CAND trong việc tham mưu lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo xử lý, giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến một số đồng chí lãnh đạo chủ chốt ở Công an đơn vị, địa phương, đảm bảo khách quan, chính xác, có lý, có tình, góp phần ổn định tình hình, củng cố đoàn kết nội bộ tại nhiều đơn vị. 

Mặt khác, Thanh tra CAND đã phối hợp hiệu quả với cơ quan kiểm tra Đảng, tổ chức cán bộ các cấp làm tốt công tác rà soát tiêu chuẩn chính trị, kết luận đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là nguồn nhân sự Công an tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Qua thanh tra đã kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót, kiến nghị, xử lý nhiều trường hợp vi phạm, đồng thời, cũng minh oan cho 87 tập thể, 259 cá nhân. Qua công tác thanh tra, đã ghi nhận, đánh giá đúng những ưu điểm, đồng thời giúp cấp ủy, Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương thấy rõ những tồn tại, hạn chế, thiếu sót để chấn chỉnh, khắc phục, nâng cao hiệu quả, chất lượng các mặt công tác.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng các đại biểu dự Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu thời gian tới, lực lượng Thanh tra CAND phải tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong tổ chức các hoạt động thanh tra, phải quán triệt quan điểm chỉ đạo lấy phòng ngừa là cơ bản, xây là chính, chủ động phát hiện, ngăn chặn những tiêu cực, sai phạm, hạn chế thấp nhất hậu quả có thể xảy ra, giúp cho các đơn vị được thanh tra vững mạnh hơn, giúp cho các lĩnh vực công tác hoạt động hiệu quả hơn. 

Lực lượng Thanh tra CAND phải gương mẫu, đi đầu trong các mặt công tác công tác, từ rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, tinh thần thượng tôn pháp luật đến đổi mới lề lối làm việc, chuẩn hóa quy trình trong tác… Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thanh tra, trên cơ sở đó chủ động trong công tác, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong CAND.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng các đại biểu tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Công an TP Cần Thơ. 
Trước khi vào Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Công an TP Cần Thơ. 

 

Nhân dịp đầu năm mới 2021 và chuẩn bị đón Xuân mới Tân Sửu, cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành thăm, gặp gỡ, trò chuyện, chúc Tết CBCS Công an TP Cần Thơ…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi thăm, gặp gỡ, chúc Tết CBCS Công an TP Cần Thơ.
Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành tặng quà CBCS Công an TP Cần Thơ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng các đại biểu, Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ.


Văn Đức - Trần Lĩnh