Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Thành viên Ban nghiên cứu chuyên đề giúp việc của Bộ trưởng; Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Trung tướng Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục đối ngoại; Trung tướng Trịnh Ngọc Bảo Duy, Cục trưởng Cục Kế hoạch và Tài chính; Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an; Thiếu tướng Hoàng Đức Lừng, Cục trưởng Cục tổ chức cán bộ; Thiếu tướng Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo; Thiếu tướng Lê Văn Long, Cục trưởng Cục quản lý xây dựng doanh trại; Thiếu tướng Bùi Thiện Dũng, Cục trưởng Cục Trang bị kho vận; Thiếu tướng Nguyễn Thế Bình, Cục trưởng Cục Viễn thông Cơ yếu cùng lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Công an.

Bộ trưởng Tô Lâm duyệt đội danh dự Trường Cao đẳng CSND I.

Báo cáo tại buổi làm việc, Đại tá Lê Hoài Nam, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CSND I cho biết: Sau 6 tháng thực hiện quyết định sáp nhập, các mặt công tác của nhà trường đều đã đi vào nề nếp. Tuy vậy, nhà trường cũng gặp một số khó khăn như mất cân đối về nhân lực giữa các khoa giảng dạy, cơ sở vật chất còn nhiều hạng mục chưa đáp ứng được nhu cầu; hạ tầng thông tin chưa được đầu tư để đáp ứng mô hình nhà trường thông minh... 

Trên cơ sở đó, nhà trường đề xuất Bộ Công an quan tâm, tạo điều kiện để nhà trường được triển khai thực hiện dự án đầu tư mở rộng trường. Trước mắt, đầu tư sửa chữa trang bị một số hạng mục để triển khai xây dựng trường học thông minh theo xu hướng của nhà nước và kế hoạch của Bộ. Đầu tư một số hạng mục về hạ tầng thông tin như nâng cấp thư viện điện tử, trang bị đồng bộ hệ thống phần mềm quản trị các lĩnh vực như quản lý hành chính, quản lý đào tạo, quản lý cán bộ và cơ sở vật chất.

Đặc biệt, lãnh đạo nhà trường cũng đề xuất cho phép xây dựng đề án hiện đại hoá các khoa nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đào tạo đội ngũ cán bộ như mục tiêu “xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, tinh nhuệ và hiện đại”. Quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng quyết định về quy mô, lưu lượng đào tạo để ấn định biên chế cho nhà trường. Đối với một số chuyên ngành đào tạo đặc thù, nhà trường cũng đề xuất Bộ có cơ chế thu hút nhân tài và cho phép nhà trường tiếp nhận cán bộ đủ điều kiện từ các học viện, trường CAND và công an các đơn vị địa phương về công tác.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Qua theo dõi công tác, báo cáo của trường cũng như ý kiến của các đơn vị chức năng cho thấy, sau 6 tháng đi vào hoạt động theo mới hình tổ chức mới, đến nay nhà trường đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch. Các mặt công tác của nhà trường đã được duy trì và đi vào nề nếp, điều kiện học tập công tác cơ bản được đáp ứng; tư tưởng của cán bộ giáo viên dần được ổn định, yên tâm công tác. Tuy nhiên với mô hình tổ chức, nhiệm vụ cũng như địa điểm đào tạo mới cũng đã bộc lộ không ít những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc đối với nhà trường. 

Bộ trưởng Tô Lâm tặng sách cho Ban giám hiệu Trường Cao đẳng CSND I

Đồng chí Bộ trưởng cũng cho biết, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an rất chia sẻ với nhà trường về những vấn đề còn bất cập hiện nay, đây cũng là giai đoạn khó khăn tất yếu mà các trường sáp nhập phải trải qua. Đồng chí Bộ trưởng cũng mong muốn nhà trường nỗ lực quyết tâm, đồng sức đồng lòng với Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an khắc phục khó khăn, thực hiện nhiệm vụ chính trị, từng bước tiến hành công việc đảm bảo các yêu cầu thiết yếu trong xây dựng và phát triển nhà trường. 

Trước mắt, nhà trường cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác chính trị tư tưởng đối với cán bộ, chiến sĩ; chú trọng chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ giáo viên yên tâm công tác, sẵn sàng chấp hành sự phân công công tác khi có yêu cầu. Nhà trường cũng cần tập trung mọi nguồn lực sẵn có để nâng cao chất lượng dạy và học; không ngừng nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên; đổi mới phương pháp quản lý giáo dục học viên; phát huy vai trò của phương pháp lấy người học làm trung tâm; đề cao tính tự học tự rèn luyện để sản phẩm đào tạo là những cán bộ chiến sĩ công an đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; nỗ lực trong công tác học tập; gần dân hiểu dân...

Bộ trưởng Tô Lâm ghi cảm tưởng vào Sổ vàng truyền thống của nhà trường

Đối với những kiến nghị đề xuất của nhà trường, Bộ trưởng để nghị các đơn vị chức năng cần khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện, báo cáo Ban thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương để xem xét, quyết định. Đối với các đề xuất vượt thẩm quyền, Bộ Công an sẽ nghiên cứu, tiếp tục xem xét để báo cáo, xin ý kiến các cấp cao hơn. 

Đồng chí Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn đầu thực hiện nhiệm vụ sau khi triển khai đề án sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công an, thời cơ có nhiều nhưng khó khăn thách thức đối với nhà trường cũng rất lớn. Do đó, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ công an và công an các địa phương cần quan tâm giúp đỡ để nhà trường vượt qua khó khăn, nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Tô Lâm với các đại biểu và Ban giám hiệu Trường Cao đẳng CSND I

Cũng tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng sách cho Ban giám hiệu nhà trường, ghi cảm tưởng vào sổ vàng truyền thống và thăm cơ sở vật chất của nhà trường.

    
Huyền Thanh