Đến dự có Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo ban Đảng, văn phòng Thành ủy, văn phòng đoàn đại biểu quốc hội và HĐND thành phố, văn phòng UBND thành phố.

Báo cáo tổng kết nêu rõ, sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp và sự cố gắng của các sở, ngành, các đơn vị, tổ chức, đảng viên và nhân dân Thủ đô, trong đó, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC, công tác PCCC trên địa bàn thành phố đã có chuyển biến tích cực. Việc xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC từng bước đi vào chiều sâu, tạo thói quen và ý thức cho người dân tham gia trong công tác phòng ngừa hỏa hoạn; hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC được tăng cường; công tác phát triển lực lượng, đầu tư cho hoạt động PCCC đã được quan tâm; lực lượng PCCC có sự trưởng thành, lớn mạnh về số lượng và chất lượng.

Công tác phối hợp giữa các cấp, ngành trong triển khai các nhiệm vụ PCCC đã có chuyển biến tiến bộ; huy động được sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị và nhân dân. Những kết quả đó đã từng bước kiểm chế sự gia tăng về số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô.

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Hội nghị.

Tham luận của các đơn vị tại Hội nghị đã làm rõ hơn những kết quả công tác PCCC trong 5 năm qua, đề xuất nhiều giải pháp hữu hiệu để thực hiện tốt hơn công tác PCCC trong thời gian tới.

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Bùi Văn Thành biểu dương, chúc mừng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc được Bộ Công an, thành phố Hà Nội khen thưởng trong công tác phòng cháy, chữa cháy những năm vừa qua. Trung tướng Bùi Văn Thành nhấn mạnh, trong thời gian tới, tình hình cháy, nổ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhất là nguy cơ cháy tại nhà cao tầng, cháy chợ và trung tâm thương mại và khu đông dân cư.

Đồng chí Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thời gian tới cần kiềm chế số vụ cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra, chặn đứng tình trạng cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng; tăng cường chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm và phê duyệt Quy hoạch tổng thể hệ thống cơ sở của lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố Hà Nội làm nòng cốt, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể của địa phương tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC; đơn vị PCCC Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng chủ động đề xuất thành phố về quy hoạch đô thị, mạng lưới giao thông, cấp nước để triển khai công tác chữa cháy. 

Trong 5 năm (từ ngày 10/11/2008 đến 10/11/2013), trên địa bàn thành phố xảy ra 1.130 vụ cháy, làm 59 người chết, 143 người bị thương, thiệt hại về tài sản trị giá ước tính 391 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm Hà Nội xảy ra 226 vụ cháy, nổ, thiệt hại khoảng 80 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng trăm vụ cháy nhỏ khác được các lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng phát hiện, dập tắt kịp thời, không để cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản.

M.Hiền