Nụ cười thân thiện hiện hữu trên gương mặt Thượng úy Vương Văn Vương - cán bộ Đội CSGT Rạch Chiếc dù áo anh ướt sũng mồ hôi sau ca giải quyết ùn ứ tại trước khu du lịch Suối Tiên. Mật độ phương tiện lưu thông trên xa lộ Hà Nội dày đặc, khói bụi mịt mù, người thường chỉ đi ngang qua con đường này cũng cảm thấy ngợp thở huống hồ một ca trực của Thượng úy Vương và đồng đội lên đến 4 giờ đồng hồ.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hồ Chí Minh ra quân bảo đảm an toàn giao thông trong dịp đại lễ. Ảnh: Hoàng Hải.

Để giữ vững TTATGT, tổ ứng trực của Thượng úy Vương phải phối hợp một cách bài bản, “xé lẻ” những dòng xe hai bánh để xe tải thoát lên tránh ùn ứ kéo dài. Nắng gió hầm hập, bụi bay mù mịt, đôi lúc phải hứng cả những lời “chỉ trích” vô cớ của người đi đường, nếu không giữ được bình tĩnh có thể Thượng úy Vương và đồng đội sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ. “Ngày thường mật độ giao thông tại tuyến xa lộ Hà Nội đã chật như nêm, đến những ngày lễ, phương tiện từ các nơi sẽ đổ về TP Hồ Chí Minh đông hơn, anh em trong đội sẽ vất vả hơn nhiều” - Thượng úy Vương cho biết.

Những clip phát tán trên mạng về tình trạng “mãi lộ” của CSGT khiến người dân có cái nhìn không thiện cảm đối với những chiến sĩ áo vàng. Nhưng một lần dừng lại chứng kiến cảnh các chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ trên đường, có lẽ người dân sẽ hiểu ra, sẽ thông cảm hơn. Nếu như không có các anh, tình trạng TNGT, ùn ứ sẽ gây ách tắc kéo dài. Thượng úy Vương tự nhắc nhở mình làm sao sống và làm việc cho đúng pháp luật, cho đúng với màu áo mình đang mặc, sống đúng với phẩm chất của một chiến sĩ CAND.

Thượng úy Vương Văn Vương kiểm tra, nhắc nhở một tài xế chấp hành luật giao thông.

Ngoài tinh thần hết lòng vì công việc, Thượng úy Vương còn là tấm gương để các chiến sĩ trẻ noi theo, trong đó việc chống quan liêu, tham nhũng, không nhận hối lộ được Thượng úy Vương đặt lên hàng đầu. Cũng vì vậy mà trong thời gian công tác, Thượng úy Vương đã có 132 lượt nêu gương liêm khiết không nhận hối lộ. 12 giấy khen của Công an thành phố và một bằng khen của Bộ Công an đã nói lên tất cả những gì mà Thượng úy Vương phấn đấu giữ mình trong sạch trong thời gian qua.

Cũng với một địa bàn phức tạp như tuyến QL13, QL1A, là điểm nóng đường Phạm Văn Đồng, khi các đối tượng thanh thiếu niên lợi dụng tuyến đường “đẹp” để tổ chức đua xe trái phép, Thượng úy Nguyễn Hồng Tiến - cán bộ Đội CSGT Bình Triệu cùng đồng đội hằng đêm tuần tra tại các điểm nóng này để đảm bảo giao thông được thông suốt.

Các phương án chống đua xe trái phép được Thượng úy Tiến và đồng đội tham mưu cho đội để đạt được hiệu quả tốt nhất. Sau những chuyên đề của Phòng, Thượng úy Tiến lại tiếp tục với công việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường nóng.

“Trời nắng gay gắt nên người dân vi phạm cũng rất dễ nổi nóng. Bởi vậy, khi bắt các lỗi vi phạm không thể lấy cái “quyền” của CSGT để chỉ ra các lỗi của người vi phạm mà cần có một tác phong, ngôn phong đúng mực, ứng xử với người vi phạm một cách văn minh, diễn giải luật cho người vi phạm hiểu, như vậy người vi phạm sẽ hiểu và đồng tình với cách làm của mình” - Thượng úy Tiến chia sẻ.

Về với Đội CSGT Bình Triệu công tác, Thượng úy Tiến không ngừng trau dồi, học hỏi kinh nghiệm của đồng chí đồng đội đi trước kết hợp với kiến thức thực tế của bản thân, đồng chí đã tham mưu cho cấp ủy - Ban chỉ huy đơn vị có những phương án bố trí lực lượng tại một số điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông hợp lý để đảm bảo công tác phân luồng, điều hòa giao thông có hiệu quả.

Không chỉ là một người cán bộ luôn đi đầu trong các mặt công tác tại đơn vị, mà còn là một người cán bộ luôn đi đầu trong thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với phẩm chất đạo đức trong sáng. Với 44 lượt được nêu gương liêm khiết, 11 lần nhận giấy khen của Ban Giám đốc CATP, Thượng úy Tiến như một tấm gương để những chiến sĩ CSGT trẻ noi theo.

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt – Công an TP Hồ Chí Minh với 22 đội, trạm CSGT trực thuộc còn có rất nhiều tấm gương đáng được biểu dương trong công tác đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường trên địa bàn thành phố. Khó có thể hình dung ra hết những khó nhọc mà các chiến sĩ CSGT hằng ngày tuần tra trên các con đường nắng gay gắt để đem lại sự an toàn trên các cung đường. Với họ, đó chính là niềm vui lớn, lớn hơn cả những sự tôn vinh, khen thưởng.

M.Đ.